Chủ nhật, 19/09/2021 | 06:22
RSS

Người đàn ông Việt chết bí ẩn tại trung tâm giam giữ nhập cư Nhật

Thứ hai, 27/03/2017, 08:51 (GMT+7)

Ông Van Huan Nguyen chết trong Trung tâm di trú Đông Nhật Bản, hay còn gọi là Trung tâm Higashi Nihon ở tỉnh Ibaraki.

VnExpress dẫn nguồn Reuters cho hay 6 nguồn tin cho biết người thiệt mạng có tên Van Huan Nguyen. Theo các nhà hoạt động, sự việc diễn ra ở Trung tâm Nhập cư Đông Nhật Bản thuộc tỉnh Ibaraki, đông bắc thủ đô Tokyo.

Năm 2014, hai người đàn ông cũng chết trong lúc bị giam giữ tại đây. Thông tin về người đàn ông tên Huan hiện khá ít ỏi. Chưa rõ ông đã bị giam giữ bao lâu và vì lý do gì.

Một trong các nguồn tin cho hay Huan không có họ hàng ở Nhật nhưng rất nhiều bạn bè. "Ông ấy là người hòa nhã, vui tính", nguồn tin nói. "Tôi không thể tin ông ấy đã chết". 

Các nhân viên an ninh tại Trung tâm Nhập cư Đông Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Ông Huân là một trong số 11.000 người Việt Nam xin tị nạn ở Nhật Bản trong giai đoạn từ sau năm 1975 đến 2005, một nguồn tin nói với Reuters.

Báo Tuổi Trẻ dẫn tin từ nhật báo Sankei cho biết, ông Huan được phát hiện bởi một nhân viên an ninh trong trạng thái bất tỉnh trong phòng giam khi chỉ có một mình, nhân viên này đã gọi xe cứu thương đưa nạn nhân tới bệnh viện. 

Tuy nhiên, ông Huan qua đời 1 tiếng rưỡi sau đó. Nhà chức trách sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi để điều tra chính xác nguyên nhân cái chết.

Bên ngoài Trung tâm ở tỉnh Ibaraki, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Wikipedia

Theo thống kê độc lập của Reuters, từ năm 2006 đến nay đã có hơn 10 người chết trong lúc bị giam trong các trung tâm nhập cư của Nhật Bản, bao gồm 4 trường hợp tự tử.

Trung tâm nhập cư đông Nhật Bản, Bộ Tư pháp Nhật Bản và cơ quan giám sát các trung tâm nhập cư chưa đưa ra bình luận gì về sự việc.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus