Thứ sáu, 21/01/2022 | 06:45
RSS

Người đàn ông mang viên sỏi túi mật hình thù virus corona suốt 30 năm

Thứ năm, 21/05/2020, 11:10 (GMT+7)

Mới đây, một trường hợp khiến các bác sỹ bất ngờ khi tiến hành phẫu thuật cắt túi mật kèm sỏi cho bệnh nhân. Viên sỏi lấy ra gần giống với hình dáng virus corona.

Người đàn ông mang viên sỏi túi mật hình thù virus corona suốt 30 năm
Sỏi mật có hình dạng giống virus corona được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 21/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long cho biết, các y bác sỹ tại đây vừa nội soi cắt túi mật kèm sỏi to cho người đàn ông 73 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long.

Bệnh nhân tên N.V.B. (73 tuổi, tỉnh Vĩnh Long), ông đã phát hiện sỏi mật cách nay 30 năm. Tuy nhiên do không có triệu chứng bất thường nên ông không điều trị mà chỉ theo dõi.

Khi có triệu chứng bất thường vào 3 ngày trước khi nhập viện, bao gồm đau âm ỉ vùng hạ sườn phải và thượng vị kèm mệt nên đến Bệnh viện Xuyên Á (Vĩnh Long) kiểm tra. 

Kết quả kiểm tra cho thấy, dạ dày ông có biểu hiện viêm nhẹ, túi mật căng to kèm sỏi khoảng 2cm. Ông được bác sĩ chuyên khoa ngoại tổng quát tư vấn phẫu thuật nội soi cắt túi mật.

Sau khoảng 45 phút, bệnh nhân được phẫu thuật với 3 vết mổ nhỏ khoảng 1 cm. Túi mật căng bao gồm một viên sỏi to kèm một viên kẹt phần cổ túi mật. Sau phẫu thuật, các bác sĩ thật sự ngạc nhiên khi viên sỏi mật được lấy ra có hình dạng rất giống hình virus corona.

May mắn thay, sau 2 ngày điều trị hậu phẫu tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã có thể ăn uống và đi lại bình thường.

Theo các bác sỹ, túi mật chứa sỏi hầu hết là bình thường nên bệnh nhân có thể sống chung hòa bình với nó. Sỏi túi mật là những cục nhỏ xuất hiện từ mật đã kết tinh. Ở phương Tây, đa số sỏi túi mật là tập hợp chủ yếu từ cholesterol. Còn ở Việt Nam đa số là sỏi sắc tố, bắt nguồn từ trứng và xác ký sinh trùng đường ruột.

Phương pháp phẫu thuật cắt túi mật được chỉ định cho các trường hợp sỏi túi mật có triệu chứng hoặc biến chứng. Để tránh các trường hợp biến chứng, người bệnh nên Giảm chế độ ăn nhiều chất béo, không để tăng cân. Hằng ngày cần ăn ba bữa cân bằng. Duy trì cân nặng không vượt quá chuẩn mực dành cho lứa tuổi. Thường xuyên tập luyện thể thao (đi bộ) thời gian tối thiểu 30 phút đa số ngày trong tuần. 

Khi có triệu chứng đau bụng bất thường, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế khám để được kịp thời phát hiện bệnh, tránh những biến chứng do sỏi túi mật.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN