Thứ hai, 27/06/2022 | 02:40
RSS

Người đàn ông hôn mê, tổn thương não sau khi uống rượu ngâm rễ cây

Thứ năm, 19/05/2022, 07:25 (GMT+7)

Sau khi uống rượu ngâm rễ cây rừng, ông Đ. xuất hiện triệu chứng chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, huyết áp tăng cao, được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Người đàn ông hôn mê, tổn thương não sau khi uống rượu ngâm rễ cây

Mẫu rượu ngâm rễ cây rừng mà bệnh nhân Đ. đã sử dụng. Ảnh: pháp luật TP HCM

Theo Sức khoẻ & Đời sống, ngày 18/5, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, đơn vị vừa cấp cứu cho hai người đàn ông nhập viện do bị ngộ độc sau khi uống một loại rượu ngâm với rễ cây tự đào trên rừng về để chữa đau lưng, đau khớp gối.

Cụ thể, trường hợp đầu tiên là ông Trương Văn Đ. (60 tuổi, ở Nghệ An) có tiền sử uống rượu nhiều năm. Bệnh nhân bị bệnh đau xương khớp và được một người dân tộc mách lên rừng đào rễ cây mú từn (tên gọi địa phương) về ngâm rượu để uống (khoảng 50ml/ngày). 

Sau 10 ngày sử dụng sản phẩm rượu tự ngâm, ông Đ. xuất hiện triệu chứng chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, huyết áp tăng cao.  Bệnh nhân được gia đình đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu nhưng tình trạng càng tăng nặng, xuất hiện cơn co quắp chân tay.  Vì vậy, bệnh nhân đã được chuyển lên tuyến cao hơn và tiếp tục được chuyển đến Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

Trường hợp thứ hai là ông Lê Bá T. (50 tuổi, ở Nghệ An) cũng có tiền sử uống rượu thường xuyên, khoảng 500ml/ngày. Bệnh nhân làm nghề đi biển. Trước khi nhập viện 5 ngày, bệnh nhân cũng uống rượu ngâm rễ cây rừng theo lời mách của một người dân tộc để chữa bệnh xương khớp.

Vợ bệnh nhân T. cho biết, sau 3 ngày uống rượu ngâm rễ cây, bệnh nhân xuất hiện chóng mặt, đau bụng thượng vị, buồn nôn nhưng vẫn đi biển. Trên tàu, bệnh nhân xuất hiện đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn nhiều nên được đưa đi cấp cứu và chuyển đến Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

Người đàn ông hôn mê, tổn thương não sau khi uống rượu ngâm rễ cây

Hình ảnh phim chụp não bị tổn thương của bệnh nhân ngộ độc Salicylate. Ảnh: BVCC

Chia sẻ trên Pháp luật TP HCM, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, cả hai bệnh nhân trên đều có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, ù tai, khó thở, thở nhanh và đến viện trong tình trạng toan chuyển hóa nặng, hôn mê, có tổn thương não.

Xét nghiệm mẫu rượu bệnh nhân mang đến và xét nghiệm máu của bệnh nhân phát hiện Salicylate có nguồn gốc từ rễ cây. Đây là một loại thuốc giảm đau có trong nhiều loại cây cỏ tự nhiên, có thể được dùng để chữa giảm đau, tuy nhiên nó có độc tính nhất định nếu việc kiểm soát không đảm bảo về liều lượng, cách dùng.

Ngộ độc Salicylate có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề cho sức khỏe Bệnh nhân chóng mặt, buồn nôn, ù tai, co giật, hôn mê, tụt huyết áp, có tổn thương não và tổn thương thận, rất dễ bị tử vong. May mắn, hai trường hợp bệnh nhân nêu trên được phát hiện và xử lý kịp thời.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, hiện nay, việc ngâm rượu để xoa bóp và uống tại nhà rất phổ biến. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, bác sĩ đưa ra khuyến cáo, dù rễ cây là thảo dược nhưng đó cũng là thuốc bởi nó có nhiều hoạt chất khác nhau mà không thể biết hết được. Do đó, việc ngâm rượu hàm lượng bao nhiêu, sử dụng như thế nào cũng cần có sự tư vấn của bác sỹ.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại