Thứ bảy, 24/10/2020 | 10:44
RSS

Người đàn ông bị viêm màng não do đắp ốc bươu vàng chữa trĩ

Thứ hai, 12/10/2020, 10:13 (GMT+7)

Sau nhiều dần dùng thịt ốc bươu vàng sống giã nhuyễn đắp trị bệnh trĩ, người đàn ông bị sốt kéo dài, sụt cân,... Kết quả thăm khám tại bệnh viện phát hiện ông bị viêm màng não do nhiễm ký sinh trùng.

Người đàn ông bị viêm màng não do đắp ốc bươu vàng chữa trĩ

Người đàn ông đắp thịt ốc bươu vàng giã nhuyễn để chữa bệnh trĩ. Ảnh minh họa

Ngày 12/10, thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM  cho biết, đơn vị này vừa qua đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị viêm màng não do nhiễm ký sinh trùng từ việc đắp ốc bươu vàng chữa bệnh trĩ.

Theo đó, bệnh nhân là ông D.V.Q. (62 tuổi, ở tỉnh An Giang). Khai thác bệnh sử được biết, bệnh nhân bị trĩ nhiều năm nay nhưng chỉ uống thuốc tây điều trị, không phẫu thuật cắt búi trĩ. 

Gần đây, nghe người hàng xóm nói thịt ốc bươu vàng có thể trị bệnh trĩ nên ông Q. rất mừng. Theo người hàng xóm, mỗi lần đi tiêu ra máu, ông Q. chỉ cần bắt ốc bươu vàng, lấy phần thịt giã nhuyễn và đắp vào búi trĩ vừa cầm máu, vừa trị bệnh.

Từ lúc được hàng xóm bày cách, ông Q. đã đắp ốc bươu vàng năm lần. Kể từ khi đắp thịt ốc này lên búi trĩ, máu chảy ít hơn nên ông nghĩ có tác dụng và ngưng uống thuốc tây. Tuy nhiên, sau đó, ông có dấu hiệu sốt mỗi ngày hai đợt, sốt tái đi tái lại hai tuần.

Đến khi ăn uống kém, sụt khoảng 4-5kg, nhức đầu, nhức mỏi chân, đi lại khó khăn nên ông mới vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM khám bệnh. Tại bệnh viện, ông Q. tỉnh táo, còn sốt, nhức đầu nhiều, kèm đau cơ mặt sau đùi trái, đau nhiều đi lại khó khăn nên được nhập viện theo dõi, điều trị.

Qua khai thác bệnh sử, làm các xét nghiệm, các bác sĩ nghi ngờ ông Q. bị nhiễm ký sinh trùng từ việc đắp ốc bươu vàng chữa bệnh trĩ. Kết quả khảo sát dịch não tủy của ông Q. cho thấy ông bị viêm màng não nghi do ký sinh trùng.

Sau ba ngày điều trị, ông Q. bớt đau đầu, đau cơ, đi lại bình thường, kiểm tra dịch não tủy những ngày sau đó cho thấy bệnh ổn định dần. Hiện tại, ông Q. đã được ra viện về nhà và tái khám theo lịch hẹn, kết quả tái khám cho thấy bệnh nhân hồi phục tốt.

Trao đổi với PN Online, TS.BS Lê Bửu Châu - Trưởng khoa Nhiễm B Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết, Khoa Nhiễm B thường tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân bị viêm màng não do ký sinh trùng sau khi ăn ốc tái, sống. 

Trong đó, một vài người bị nhiễm bệnh do đắp ốc ma, ốc bươu vàng điều trị vết thương hay đắp vào mắt. Những loại ấu trùng có trong các loại ốc này, ngoài xâm nhập vào cơ thể người qua đường tiêu hóa, còn có thể xâm nhập qua da, niêm mạc, nhất là da có vết thương hở.

Triệu chứng của bệnh viêm màng não do ký sinh trùng khá đa dạng như sốt kéo dài, nhức đầu, buồn nôn, nôn. Một số bệnh nhân có biểu hiện rối loạn cảm giác, liệt các dây thần kinh sọ, co giật, thậm chí tử vong. 

Theo bác sĩ Châu, việc tự ý điều trị bằng các phương pháp dân gian như đắp lá cây có dính chất nhớt của những động vật thân mềm chưa được rửa sạch, đắp các loại ốc sống vào vết thương có thể dẫn đến nguy cơ bị biến chứng, nhiễm ấu trùng giun rất cao.

Do đó, bác sĩ Châu khuyến cáo người dân không nên nghe theo lời truyền miệng, sử dụng ốc bươu, ốc ma, ốc sên hay các loại ốc sống để chữa bệnh. Khi có vấn đề về sức khỏe hãy đi đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị đúng cách theo chỉ định của bác sĩ, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN