Thứ năm, 19/05/2022 | 03:02
RSS

Người đàn ông bị hàng chục con giun trong ruột non gây chảy máu ồ ạt

Thứ tư, 13/05/2020, 15:24 (GMT+7)

Qua thăm khám, chiếu chụp các bác sĩ phát hiện trong ruột non của bệnh nhân có nhiều giun mỏ lúc nhúc bám trên niêm mạc để hút máu...

Thông tin từ Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa của bệnh viện vừa nội soi ruột non bóng đôi gắp giun mỏ lúc nhúc trong ruột non gây chảy máu ồ ạt cho một bệnh nhân nam (36 tuổi, người dân tộc Dao, ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai).

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân này được chuyển từ một bệnh viện tuyến dưới lên cấp cứu Bệnh viện E trong tình trạng mệt mỏi, suy kiệt, da xanh, mất thăng bằng do mất máu nhiều, mạch nhanh, huyết áp tụt…

Mặc dù bệnh nhân đã được nội soi dạ dày, đại tràng ở tuyến dưới nhưng không phát hiện tổn thương gây nên tình trạng mất máu. Điều trị khoảng 14 ngày ở đây nhưng tình trạng bệnh của bệnh nhân ngày càng nặng, cơ thể gần như suy kiệt hoàn toàn nên phải chuyển tuyến đến Bệnh viện E.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện E đã cho truyền máu, truyền dịch nâng cao thể trạng, chụp cắt lớp vi tính đa dãy nhằm khảo sát mạch máu ruột non để phát hiện bất thường. Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ chỉ định nội soi ruột non bóng đôi tìm nguyên nhân.

Người đàn ông Lào Cai suy kiệt cơ thể vì giun bò lúc nhúc trong ruột non
Hình ảnh nội soi ruột non của bệnh nhân cho thấy có nhiều tổn thương trên niêm mạc ruột.

Kết quả nội soi ruột non bóng đôi của bệnh nhân cho thấy có nhiều giun lúc nhúc bám trên niêm mạc ruột hút máu với nhiều điểm tổn thương trên niêm mạc ruột chảy máu, gây nên tình trạng thiếu máu trầm trọng.

Tiến hành nội soi gắp giun cho bệnh nhân, các bác sĩ tỏ ra vô cùng ngạc nhiên khi ở một đoạn ruột non của bệnh nhân đã có gần 20 con giun trưởng thành bám lúc nhúc. Bệnh viện E đã gửi mẫu giun này đến Viện Sốt rét Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương để định danh ký sinh trùng, kết quả khẳng định đó là giun mỏ.

ThS. BS Đặng Trung Thành, Phó trưởng Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện E – người tham gia trực tiếp nội soi gắp giun mỏ cho bệnh nhân cho biết, loại giun mỏ này có đôi răng hình bán nguyệt sắc bén ngoạm vào niêm mạc ruột của bệnh nhân để hút máu, bình quân chúng hút khoảng 0,03 – 0,05ml máu/ngày.

Trong khi hút máu, giun tiết ra chất chống đông máu làm cho các vết tổn thương do giun ngoạm vẫn tiếp tục chảy máu, kể cả khi con giun này đã chuyển sang ký sinh ở chỗ khác. Giun mỏ hút máu liên tục kể cả khi máu đầy tràn ra theo hậu môn của chúng. Nguy hiểm hơn, trong quá trình ký sinh và hút máu loại giun mỏ còn tiết ra độc tố ức chế cơ quan tạo máu sản sinh hồng cầu làm trầm trọng thêm tình tràng mất máu của bệnh nhân.

Người đàn ông Lào Cai suy kiệt cơ thể vì nguyên nhân không ai ngờ tới 2
Các bác sĩ tiến hành nội soi gắp giun cho bệnh nhân.

Được biết, chu kỳ vòng đời của giun mỏ là 10-15 năm nếu không được điều trị. Ấu trùng sống trong phân hoặc đất như mũi đất, thân cây, ngọn cỏ, ấu trùng có thể leo cao tới 2m và có khả năng xâm nhập vào cơ thể người qua da, niêm mạc, kẽ ngón chân, cẳng chân... rồi theo tĩnh mạch về tim, phổi.

Ở phổi, ấu trùng phát triển rồi lên họng hầu và được nuốt lại xuống ruột, ký sinh ở tá tràng và phát triển thành giun móc, giun mỏ trưởng thành. Ấu trùng giun móc, giun mỏ cũng có thể vào cơ thể qua đường ăn uống do thức ăn, nước có nhiễm ấu trùng.

Sau ca nội soi gắp giun, bệnh nhân chia sẻ, công việc chính là trồng cây quế và cây ăn quả nên thường xuyên tiếp xúc với đất, anh còn có thói quen nằm lăn ra nền đất ruộng để ngủ, ăn các loại rau rừng, măng chưa nấu chín, uống nước suối… 

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN