Thứ bảy, 21/05/2022 | 03:31
RSS

Bị đau mắt thường xuyên, đến viện gắp ra 3 con giun làm tổ

Thứ bảy, 30/11/2019, 08:15 (GMT+7)

Người chủ nuôi chó đến bệnh viện phàn nàn rằng mình bị đau mắt, và đoạn video sau đó quay cảnh bác sĩ gắp ra 3 con giun kí sinh.

Theo Daily Star, các bác sĩ đã gắp ra 3 con giun kí sinh vẫn còn sống trong mắt của một người đàn ông, với cả một tổ trứng.

Người đàn ông tên Yan, 54 tuổi, sống ở thành phố Ningbo, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc Người này nói mình thường xuyên bị viêm kết mạc, chảy nước mắt và đau nhói ở mắt trái.

Bác sĩ nhãn khoa Zhou Guping kiểm tra tình trạng bệnh nhân tại Bệnh viện Minh Châu thuộc Đại học Chiết Giang, phát hiện 3 con giun ký sinh còn sống ở mắt trái.

Trong video bác sĩ gắp ra con giun còn sống bằng một chiếc nhíp. Đây là loại giun kí sinh thường được tìm thấy trong mắt chó hoặc mèo, là nguyên nhân gây bệnh thelaziasis, còn được gọi là "nhiễm giun mắt".

Bị đau mắt không ngừng, đến viện gắp ra 3 con giun làm tổ
Bác sĩ gắp vật kí sinh khỏi mắt bệnh nhân.

Bác sĩ Zhou nói: “Tôi chiếu đèn vào mắt bệnh nhân, thấy con giun đang bơi trong đó. Tôi nói với bệnh nhân và anh ta cảm thấy rất sợ”.

“3 con giun vẫn sống khỏe, cố tìm cách chạy trốn khi tôi lấy nhíp gắp. Chúng dài khoảng 1-2cm, dày như chỉ khâu”, bác sĩ Zhou nói thêm. “Bệnh nhân chỉ bị nhiễm ở mắt trái, mắt phải không có vấn đề gì”.

Bác sĩ Zhou làm tiểu phẫu trong 3 phút, gắp được 3 con giun kí sinh và nhiều trứng giun. Bệnh nhân sau đó được kê đơn, cho uống thuốc chống nhiễm nhùng.

Bác sĩ Zhou tin rằng bệnh nhân bị lây nhiễm từ chính chú chó cưng, thông qua các vật trung gian như ruồi, bọ chét khi chủ không giữ vệ sinh tốt.

Zhou nói các triệu chứng ở mắt là do giun kí sinh và nếu được phát hiện sớm, bệnh nhân không gặp bất cứ tổn thương nào. “Nếu để vật kí sinh ở trong mắt quá lâu, chúng có thể làm tổn thương giác mạc, gây suy giảm thị lực vĩnh viễn”.

Đăng Nguyễn
Theo Dân Việt