Chủ nhật, 12/07/2020 | 02:53
RSS

Bác sĩ 'toát mồ hôi' gắp nửa kg giun trong bụng cháu bé 3 tuổi

Thứ năm, 14/03/2019, 13:51 (GMT+7)

Khi phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện giun chiếm hầu hết lòng ruột non, đại tràng, có nhiều búi lớn gây tắc lòng ruột.

Bác sĩ tá hỏa phát hiện nửa kg giun trong bụng cháu bé 3 tuổi
Bác sĩ phẫu thuật giải cứu em bé 3 tuổi có tới nửa kg giun trong bụng.

Ngày 05/3/2019 vừa qua, tại khoa Ngoại Nhi - Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhi Dương Chí V (3 tuổi, trú tại xã Phương Giao, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) vào viện trong tình trạng mệt mỏi, bụng chướng, đau bụng quặn cơn. Khi siêu âm bác sĩ phát hiện có nhiều búi giun trong lòng ruột trẻ. 

Bệnh nhi được dùng thuốc tẩy giun. Sau khi dùng thuốc, trẻ nôn ra giun, bụng chướng tăng dần, bụng vẫn đau từng cơn. Chụp X-quang bụng có hình ảnh mức dịch hơi. Trẻ được chẩn đoán tắc ruột do giun chỉ định phẫu thuật lấy giun.

Khi phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện giun chiếm hầu hết lòng ruột non, đại tràng, cách góc hồi manh tràng 10cm, có nhiều búi lớn gây tắc lòng ruột.

Bác sĩ tá hỏa phát hiện nửa kg giun trong bụng cháu bé 3 tuổi 2
Giun được lấy ra từ cơ thể bệnh nhi.

Sau mổ bệnh nhi được nuôi dưỡng tĩnh mạch, sử dụng kháng sinh, chăm sóc tích cực tình trạng sức khoẻ dần ổn định

Chia sẻ về ca bệnh, Ths.BS Châu Văn Việt - Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, trường hợp của bệnh nhi V khá hy hữu nhưng cũng gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng thiếu kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe giữ gìn vệ sinh cho trẻ em, nhất là ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, miền núi...

Qua đây các bậc cha mẹ nên chú ý tiến hành tẩy giun cho trẻ theo định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho các trẻ vì nhiễm giun ở trẻ em là không thể tránh khỏi do trẻ hay nghịch đất cát, mút tay, cần cho trẻ dùng đồ ăn, thức uống đã được nấu chín, đun sôi, chăm sóc vệ sinh thân thể tốt.

Bác sĩ tá hỏa phát hiện nửa kg giun trong bụng cháu bé 3 tuổi 3
Hình minh họa chu trình tái nhiễm của giun giữa môi trường xung quanh.

Theo BS Việt, tắc ruột là một cấp cứu ngoại khoa chỉ đứng thứ hai sau viêm ruột thừa có nhiều nguyên nhân gây tắc ruột cho trẻ nhưng trong đó có một nguyên nhân hay gặp ở trẻ đó là tắc ruột do giun đũa. 

Biểu hiện của tắc ruột do giun là: đau quặn bụng, cơn đau tăng dần, nôn hoặc tiền căn có nôn ra giun, thành bụng căng, kích thích phúc mạc vùng bụng, nhu động ruột giảm. Để lâu có thể gây rối loạn nước điện giải, vô niệu, nguy hiểm đến tính mạng. Tắc nghẽn ruột kéo dài có thể trở lên phức tạp với lồng ruột, xoắn ruột, xuất huyết hoặc hoại tử ruột, thậm chí là thủng ruột.


Xem thêm clip: Phòng ngừa nhiễm giun đường ruột ở trẻ em

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN