Chủ nhật, 26/09/2021 | 20:07
RSS

Kinh hãi giun xâm nhập cơ thể, di chuyển lúc nhúc dưới da em bé 5 tuổi

Thứ ba, 12/06/2018, 10:52 (GMT+7)

Nhân dịp hè, bé T được bố mẹ cho về quê ngoại chơi. Tuy nhiên khi kết thúc kỳ nghỉ ba bé phát hiện những vật thể lạ như giun đang bò, di chuyển dưới da của bé.

Em bé 5 tuổi bị giun xâm nhập cơ thể, di chuyển lúc nhúc dưới da
Em bé 5 tuổi bị giun xâm nhập cơ thể, di chuyển lúc nhúc dưới da

Bé Nguyễn T.T. 5 tuổi ở Tân Kiên, Bình Chánh về quê ngoại ở Long An chơi dịp hè. Sắp đến ngày về, ba bé thấy phía trên bàn chân bé có nhiều nốt to cộm lên. Sau đó, trên lòng bàn chân phải bỗng xuất hiện những vết ngoằn nghèo như giun màu hồng.

Thấy vậy ba bé liền đưa bé vào khám tại Khoa khám bệnh Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố Hồ Chí Minh.

Khi bé T. chìa bàn chân cho bác sĩ xem. Trên bàn chân phải, nhiều nốt đỏ to sần lên vẫn còn, dấu vết của ấu trùng di chuyển tạo ra những ‘đường hầm’ dài ngoằn nghèo.

Ba cháu bé cho biết, bé rất khó chịu, ngứa ngáy, bé thường xuyên phải gãi liên tục.

Bác sĩ nhận định cháu bé bị Hội chứng ban trườn (Creeping eruption) tức ấu trùng da di chuyển, đây là một bệnh nhiễm trùng da do ấu trùng giun móc từ mèo, chó và động vật khác. Con người có thể bị nhiễm ấu trùng qua chân trần khi đi bộ trên bãi cát hoặc tiếp xúc với đất bị ô nhiễm phân động vật.

Ấu trùng di chuyển ký sinh dưới bề mặt da và đào hang biểu hiện màu đỏ, ngứa. Các vị trí thường bị ảnh hưởng là bàn chân và cẳng chân, hoặc bất kỳ phần nào của cơ thể tiếp xúc với đất bẩn. Trứng ký sinh trùng được truyền từ phân của động vật bị nhiễm khuẩn qua đất cát ẩm ướt tới da người.

Ấu trùng có thể xâm nhập thông qua nang lông, vết nứt da hoặc thậm chí da còn nguyên vẹn. Sau đó vài ngày đến vài tháng từ nơi xâm nhập ban đầu, ấu trùng di chuyển dưới da tạo nên đường hầm rộng 3-5 mm.

Em bé 5 tuổi bị giun xâm nhập cơ thể, di chuyển lúc nhúc dưới da 2
Ấu trùng di chuyển ký sinh dưới bề mặt da và đào hang biểu hiện màu đỏ, ngứa. Các vị trí thường bị ảnh hưởng là bàn chân và cẳng chân, hoặc bất kỳ phần nào của cơ thể tiếp xúc với đất bẩn, phân động vật

Triệu chứng thường gặp là ngứa , có thể nặng hơn vào ban đêm, ban đỏ hình dải vằn vèo hoặc hình lượn sóng, di chuyển kèm theo ngứa rất nhiều. có thể lây lan theo thời gian, thường là khoảng 1 cm mỗi ngày (nhiễm khuẩn nặng có thể gây ra một số đường khác) thường xảy ra trên bàn chân và chân

Bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu can thiệp điều trị sẽ rút ngắn được quá trình của bệnh bằng thuốc kháng giun sán đường uống và đường bôi tại chỗ. Triệu ngứa sẽ giảm đáng kể trong vòng 24-48 giờ sau điều trị và tổn thương sẽ được giải quyết trong vòng 1 tuần. Khi có nhiễm trùng da thứ phát cần kết hợp với kháng sinh.

Các bác sĩ cũng chỉ ra biện pháp phòng bệnh hiệu quả:

- Hàng tuần dọn dẹp sạch sẽ nơi chó, mèo nằm.

- Phân chó, mèo phải được chôn lấp hay bỏ vào túi và vứt bỏ vào thùng rác.

- Không cho trẻ chơi đùa nơi có chó, mèo thải phân.

- Rửa tay với xà phòng sau khi chơi đùa với chó, mèo, sau khi nghịch đất cát và trước khi ăn uống.

- Định kỳ tẩy giun cho chó, mèo.


Xem thêm Clip: Chữa viêm họng, ho có đờm bằng quả sung và củ gừng cực hiệu quả

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN