Thứ sáu, 03/04/2020 | 18:24
RSS

Người dân châu Âu vẫn tụ tập ăn chơi bất chấp Covid-19

23-03-2020 14:59:57

Mặc cho lệnh hạn chế tiếp xúc đông người, dân chúng ở các nước châu Âu như Anh, Pháp, Ý vẫn nhiệt tình tụ tập, ăn chơi, thậm chí chế giễu những biện pháp an toàn mà chính chủ đưa ra.

Người dân châu Âu vẫn tụ tập ăn chơi bất chấp Covid-19
Người dân châu Âu vẫn tụ tập ăn chơi bất chấp Covid-19 - Ảnh: Kinh tế Đô thị.

Ý hiện là quốc gia có số người tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới. Nước này đã phải ban bố lệch phong toả toàn quốc để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm thêm. Tại một số khu vực bao gồm Campania và Sicily, hôm thứ 6 vừa qua, báo cáo ghi nhận 9.600 người vi phạm lệnh hạn chế. Theo đó, lực lượng cảnh sát và quân sự đã phải triển khai để ngăn chặn những người không chịu tuân thủ.

Tại Pháp, chính quyền đã đưa ra lệnh phạt 135 Euro (tương đương 160 USD) cho mỗi lần vi phạm quy định hạn chế vì Covid-19. Tuy nhiên, đã có đến 70.000 người dân nước này “nổi loạn” trong 24 giờ đầu tiên lệnh trên có hiệu lực. Ông Oliverhe Castaner, Bộ trưởng Nội vụ Pháp, đã công khai chỉ trích những người coi thường các quy tắc của chính phủ là “những kẻ ngu ngốc”.

Nước Anh đã tuyên bố đóng cửa tất cả các quán rượu, nhà hàng, phòng tập thể dục và quán bar kể từ thứ 7 vừa qua. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn nhăm nhe tiệc tùng lần cuối trước khi lệnh hạn chế có hiệu lực khiến Thủ tướng Boris Johnson phải lên tiếng van nài.

Ông nói: “Xin đừng. Bạn có thể cho rằng bạn đang rất khỏe, nhưng bạn vẫn có thể là người đang mang mầm bệnh mà không có triệu chứng và rồi truyền nó cho người khác".

Nhưng dường như lời của Thủ tướng không được nhiều người quan tâm, bởi vào đêm thứ 6, các quán rượu trên khắp nước Anh vẫn chật kín người. Nhiều cửa hàng ở Cornwall và Devon thậm chí còn tặng bia miễn phí để thu hút khách.

Trước sự vô kỷ luật của phần lớn dân chúng, chính phủ ở nhiều quốc gia châu Âu đã phải áp dụng “thiết quân luật” nhằm bảo vệ hệ thống y tế nước nhà khỏi nguy cơ quá tải bệnh nhân.

 

Hoàng Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN