Chủ nhật, 05/04/2020 | 09:53
RSS

Người nước ngoài tại Anh được xét nghiệm và điều trị Covid-19 miễn phí

23-03-2020 14:28:36

Theo cổng thông tin chính quyền Thủ đô London (Anh) những người nước ngoài bị nhiễm Covid-19 sẽ không phải chi trả cho các biện pháp chữa trị.

Người nước ngoài tại Anh được xét nghiệm và điều trị Covid-19 miễn phí
Công dân nước ngoài tại Anh được xét nghiệm và điều trị Covid-19 miễn phí - Ảnh minh hoạ.

Theo Kinh tế Đô thị, trang web của chính quyền Thủ đô London (Anh) vừa đăng tải thông tin liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 dành cho các công dân nước ngoài. Theo đó, người nước ngoài tại Anh (kể cả người sống tại Anh trái phép) sẽ được xét nghiệm và điều trị Covid-19 miễn phí.

Văn bản hướng dẫn của trang web nêu rõ: “Trong trường hợp dương tính, người nước ngoài bị bệnh cũng sẽ không phải chi trả cho các biện pháp chữa trị cho đến khi khỏi bệnh. Chính sách được Vương quốc Anh áp dụng cho hầu hết các bệnh truyền nhiễm”.

Ngoài ra, việc kiểm tra nhập cư sẽ không áp dụng đối với khách nước ngoài đang chờ kết quả xét nghiệm hoặc đang điều trị Covid-19.

Người nước ngoài tại Anh được xét nghiệm và điều trị Covid-19 miễn phí
Thông báo trên trang web của chính quyền thủ đô London đối với người không mang quốc tịch Anh - Ảnh: Tiền Phong.

Các quốc gia có chính sách khác nhau liên quan đến chi phí xét nghiệm và điều trị Covid-19. Theo báo New York Times, những người muốn được xét nghiệm và điều trị các bệnh hô hấp như Covid-19 tại Mỹ đều có khả năng phải trả những hóa đơn “chóng mặt”.

Tại Singapore, Bộ Y tế nước này ban hành quy định mới, áp dụng từ ngày 7/3/2020, theo đó miễn phí xét nghiệm Covid-19, nhưng người nước ngoài bị bệnh phải tự thanh toán mọi chi phí điều trị khoảng 6.000-8.000 SGD (4.300-5.800 USD). 

Trong khi đó, ngày 11/3 chính quyền Thái Lan vừa qua khẳng định du khách nước ngoài phải tự trang trải hoặc dùng bảo hiểm riêng để chi trả phí điều trị nếu nhiễm Covid-19 ở Thái Lan.

Theo tạp chí Vox, Trung Quốc miễn phí xét nghiệm, điều trị bệnh Covid-19 cho cả những người bệnh không có bảo hiểm y tế hoặc có bảo hiểm.

Tại Việt Nam, chi phí điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện do bảo hiểm y tế chi trả và miễn chi phí cho người đi cách ly tập trung. Tuy nhiên, người nước ngoài tại Việt Nam vẫn phải trả phí điều trị, theo chủ trương của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Hoàng Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN