Chủ nhật, 26/09/2021 | 20:09
RSS

Người bị chết não tại sao lại xuất hiện nghẽn mạch ở tĩnh mạch sâu?

Chủ nhật, 12/03/2017, 23:23 (GMT+7)

Hình thành nghẽn mạch ở tĩnh mạch sâu là bệnh huyết quản não do thiếu huyết thường thấy nhất, thường thấy ở chân, hệ số phát sinh từ 22% - 75% và thường thấy ở người bệnh nằm trên giường lâu ngày.

nghẽn mạch ở tĩnh mạch sâu

Nghẽn mạch ở tĩnh mạch sâu

Hình thành nghẽn mạch ở tĩnh mạch sâu khi chết não thường là sau 2 ngày, đỉnh cao ở 4 - 7 ngày, hệ số hình thành nghẽn mạch ở tĩnh mạch sâu có chứng trạng là 2%. Bị liệt nặng, người ở tuổi cao và mắc bệnh rung tim thì tỷ lệ phát sinh càng cao.

Cơ chế phát bệnh nghẽn mạch ở tĩnh mạch sâu rất phức tạp, thường là do tác dụng của nhiều nhân tố tổng hợp, chủ yếu có mấy mặt sau đây:

1) Người bị chết não do liệt nửa người hoặc nằm dài trên giường lâu ngày, thì độ dính của huyết càng cao, huyêt chảy chậm, huyết dịch hồi lưu không thông suốt làm cho huyết nghẽn mạch trong tĩnh mạch sâu hình thành. Thời gian nằm trên giường càng dài, hệ số phát sinh càng cao.

2) Người già mắc bệnh, do độ đàn hồi của huyết quản kém cộng với việc dùng thuốc tiêu nước, lượng chứa huyết giảm đi, độ dính đặc của huyết cao, tốc độ huyết lưu chậm.

3) Thành tĩnh mạch bị tổn thương: Tiêm vào trong tĩnh mạch các dung dịch kích thích và dung lượng thấm cao như các loại kháng sinh, thuốc thoát nước thấm cao, dung dịch đường gluco thấm cao đều có thể kích thích nội mạc tĩnh mạch dẫn tới viêm tĩnh mạch và hình thành nghẽn tĩnh mạch.

4) Chứng mỡ cao trong máu: là nhân tố chủ yếu thúc đẩy hình thành nghẽn mạch ở tĩnh mạch sâu.

5) Các chứng khác: Như kèm theo huyết áp thấp, tĩnh mạch khúc trương cơ tim chết cứng, béo phì, càng dễ hình thành nghẽn mạch ở tĩnh mạch sâu.

Tổng hợp các nguyên nhân hình thành nghẽn mạch ở tĩnh mạch sâu nói trên thì huyết ở tĩnh mạch chảy chậm và huyết đông cao là hai nguyên nhân chủ yếu. Một nhân tố thì không thể độc lập gây bệnh, thường phải từ 2 - 3 nhân tố cùng tác dụng thì mới hình thành nghẽn mạch ở tĩnh mạch sâu.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus