Thứ hai, 24/02/2020 | 10:05
RSS

Ngồi tù oan 35 năm, người phụ nữ được bồi thường 70 tỉ đồng

31-08-2019 08:05:57

Theo trang Daily Mail, sau 35 năm ngồi tù oan, bà Cathy Woods (đến từ bang Nevada, Mỹ) sẽ được bồi thường 3 triệu USD (gần 70 tỷ đồng) vì bị kết án không chính xác.

Bà Cathy Woods, 68 tuổi, sẽ tiếp tục bổ sung thêm những thiệt hại gây ra bởi TP Reno, bang Nevada – Mỹ và các cựu thám tử. Bà buộc tội những người này đã thúc ép bịa đặt lời khai trong khi bà là bệnh nhân tại một bệnh viên tâm thần bang Louisiana năm 1979, theo bà Elizabeth Wang, luật sư của bà Woods.

Bà Woods được thả khỏi tù năm 2015 khi một bằng chứng mới liên kết giữa vụ giết một sinh viên ở TP Reno hồi năm 1976 với tù nhân Rodney Halbower ở bang Oregon. Bà Woods, hiện sống với họ hàng gần TP Anacortes, bang Washington, là phụ nữ bị ngồi tù oan dài nhất trong lịch sử nước Mỹ, theo Tổ chức Đăng ký Quốc gia về Giải tội.

Theo luật sư Elizabeth Wang, bà Woods bị rối loạn tâm thần trầm trọng và không nên bị thẩm vấn bởi các thám tử điều tra vụ giết nạn nhân Michelle Mitchell, 19 tuổi, hồi năm 1976.

Vào năm 1976, kỳ án giết 5 người phụ nữ và một sinh viên đại học tại Reno có tên Mitchell đã làm rúng động giới truyền thông Mỹ thời gian đó. Năm 1980, bà Woods bị kết án lần đầu tiên nhưng được tuyên vô tội sau đó. Tuy nhiên, đến năm 1984, tòa lại một lần nữa kết án người phụ nữ này.

Ngồi tù oan 35 năm, người phụ nữ được bồi thường 3 triệu đô
Chân dung bà Woods. Ảnh: AP

Mãi đến năm 2014, sau khi các mẫu ADN trên đầu lọc thuốc lá tại hiện trường giúp cơ quan điều tra có thêm chứng cứ mới liên quan đến cái chết của Michell, người ta mới kết luận hung thủ thực sự là Rodney Halbower. Chính quyền tin rằng Halbower đã hãm hiếp và giết chết 6 nạn nhân nữ, bao gồm cả cô sinh viên Michell, nhưng chỉ bị buộc tội 2 vụ giết người vào khoảng thời gian 1976 và thụ án tại bang Oregon. Mãi đến năm ngoái, hắn đã bị tuyên án chung thân.

Theo Cơ quan Đăng ký Giải oan Quốc gia Mỹ, bà Woods là nạn nhân bị án oan có thời gian giam tù lâu nhất lịch sử nước này. Ủy ban quận Washoe đã tổng kết số phiếu bầu 4 - 0 nghiêng về việc phải bồi thường 3 triệu USD (gần 70 tỷ đồng) dưới danh nghĩa là số tiền cho một phần của vụ kiện ở cấp liên bang.

Tuy nhiên, bà Cathy Woods sẽ tiếp tục kiện đòi bồi thường thiệt hại từ chính quyền thành phố Reno và những cựu điều tra viên - người mà bà tố cáo rằng đã ép cung bà vào năm 1979, khi bà vẫn là một bệnh nhân tại bệnh viện tâm thần ở Louisiana.

Theo Luật sư bào chữa công của hạt Washoe Maizie Pusich nói với hãng tin AP năm 2014, bà Woods không nhớ đã khai gì khi ở bệnh viện.

"Tôi cho rằng đây là sản phẩm của việc muốn có phòng riêng. Bà ấy được nói là bà không đủ nguy hiểm để đáp ứng điều kiện và trong một thời gian ngắn bà cho rằng mình đã giết hại một người phụ nữ ở TP Reno".

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN