Thứ bảy, 04/02/2023 | 19:20
RSS

Ngôi trường 17 năm không có giáo viên nữ và tâm sự của người thầy

Thứ bảy, 10/12/2022, 13:15 (GMT+7)

Trên đỉnh Pha Hé ở Thanh Hóa có một ngôi trường biệt lập suốt 17 năm qua không có giáo viên nữ. Lòng ham học và nghị lực vượt khó của các em học sinh nơi đây đã khiến các thầy thêm ảm phục và kiên trì gắn bó.

Cao Sơn, nơi có 3 bản gồm Son-Bá-Mười, xã Lũng Cao (Bá Thước, Thanh Hóa) có Trường TH-THCS Cao Sơn nằm lọt thỏm trong thung lũng của những dãy núi cao vút, biệt lập suốt 17 năm qua không có giáo viên nữ. 

Chia sẻ với báo Vietnamnet, thầy Nguyễn Thế Tài, hiệu trưởng Trường TH-THCS Cao Sơn cho biết, trường được thành lập đến nay 14 năm, tính cả lớp học ở khu lẻ là 17 năm. Gần 20 năm qua đã có 42 lượt giáo viên về giảng dạy nhưng tuyệt nhiên không có giáo viên nữ có lẽ bởi đường lên Cao Sơn quá xa xôi, cách trở. 

"Các thầy nhà gần 1-2 tuần về một lần, người ở xa thì cả tháng, có khi 2 tháng mới về. Mỗi khi về quê, các thầy lại mang lên đồ khô như cá, lạc, moi... Để bữa ăn có chất hơn, các thầy tăng gia thêm bằng việc nuôi gà, vịt, trồng rau", thầy Tài chia sẻ. 

Thanh Hóa: Ngôi trường 17 năm không có giáo viên nữ

Thanh Hóa: Ngôi trường 17 năm không có giáo viên nữ

Đường lên Cao Sơn chênh vênh đồi núi, khó khăn di chuyển. Ảnh: báo pháp luật TP.HCM  

Thanh Hóa: Ngôi trường 17 năm không có giáo viên nữ

Trường TH-THCS Cao Sơn nằm lọt thỏm giữa thung lũng của những dãy núi cao vút. Toàn trường hiện có 59 học sinh tiểu học và 67 học sinh trung học, đa số là người dân tộc Thái. Ảnh: báo Pháp luật TP.HCM.

Trong số những giáo viên gắn bó với ngôi trường đặc biệt này, có một thầy giáo đã dành cả thanh xuân cho học trò nơi đây, đó là thầy giáo Trần Ngọc Hải (40 tuổi). 

Tâm sự với bảo Pháp luật TP.HCM, thầy giáo Hải đã kể lại hành trình suốt 17 năm cống hiến sức trẻ và tri thức cho thế hệ trẻ nơi đây. Thầy nói: "Năm 2005, tôi nhận được quyết định lên Cao Sơn, một vùng đất đẹp như tranh vẽ. Đường lên Cao Sơn mất khoảng 5 tiếng bằng đường rừng, vách đá cheo leo dựng đứng. Ở đó những buổi chiều tà, tiếng kêu của thú rừng giữa đại ngàn Cao Sơn (Pù Luông) hoang vu rợn gáy".

Thanh Hóa: Ngôi trường 17 năm không có giáo viên nữ

Thầy Hải trong giờ dạy các học sinh. Ảnh: Báo Vietnamnet.

Chia sẻ với báo vietnamnet, thầy Hải cho biết chính lòng ham học và nghị lực vượt khó của các em học sinh nơi đây đã khiến thầy muốn gắn bó với ngôi trường này. 

"Vào những ngày đông giá rét, nhiều học sinh phải quấn chăn đi học. Những đôi chân trần đi xuyên núi, qua những vách đá nứt nẻ tóe máu. Mỗi lần muốn dùng phấn viết lên bảng, các thầy phải đốt lửa hong khô mới viết được... Khó khăn là thế nhưng các em vẫn muốn đến trường học chữ. Chính điều đó khiến tôi gắn bó với nơi này”, Thầy Hải nhớ lại. 

Thanh Hóa: Ngôi trường 17 năm không có giáo viên nữ

Ảnh: báo Pháp luật TP.HCM. 

Thanh Hóa: Ngôi trường 17 năm không có giáo viên nữ

Ảnh: Báo Vietnamnet. 

Hiểu được những khó khăn nơi đây, năm 2007, chính quyền đã nghĩ ra cách vận động người dân toàn xã Lũng Cao, trong đó chủ yếu là người dân ở Cao Sơn xây dựng một ngôi trường đủ ấm cho thầy trò nơi đây. Do đặc điểm của vùng đất Cao Sơn thời điểm đó là không đường giao thông không có quán hàng tạp hóa, không sóng điện thoại, không chợ… nên người dân nơi đây đã mỗi người một tay gom góp vật liệu xây trường. 

"Thương học sinh nơi đây, chính quyền đã vận động nhân dân cùng các giáo viên vận chuyển vật liệu lên để xây phòng học. Từ Cao Sơn tới nơi có vật liệu, mỗi lần phải lên xuống mất 5 đến 6 tiếng đồng hồ mới chỉ vận chuyển được vài viên gạch, viên đá. Sau mấy tháng ròng rã, chúng tôi cũng hoàn thành 3 căn phòng kiên cố. Từ đó, các em đến lớp học không bị mưa dột nữa, mùa đông cũng ấm hơn.

Không đường, không điện, không sóng điện thoại. Có thời điểm suốt 1 năm trời, thầy giáo trẻ không thể liên lạc với gia đình. Đến lúc có thời gian về thăm nhà, anh mới biết bố mẹ vừa trải qua trận ốm “thập tử nhất sinh", thầy Hải chia sẻ về hành động ý nghĩa của chính quyền địa phương và người dân nơi đây cho các em học sinh.

Nói về những khó khăn gặp phải khi trường chỉ có giáo viên nam mà không có giáo viên nữ, thầy Hải cho biết trên báo Vietnamnet: “Có giáo viên nữ giảng dạy, hướng dẫn nắm bắt tâm sinh lý, chia sẻ sẽ tốt hơn cho các em rất nhiều. Những ngày của phụ nữ như 8/3, 20/10, chúng tôi không bao giờ được có cảm giác đoàn thể tổ chức cho chị em. Ở vùng sơn cước như thế này lại càng buồn hơn".

Thầy hiệu trưởng Nguyễn Thế Tài cũng đồng ý quan điểm với thầy Hải, cho rằng với các thầy việc chia sẻ những điều tế nhị với học sinh nữ là rất khó vì ở tuổi dậy thì, tâm sinh lý của chính các em cũng có sự thay đổi rất nhiều. Vì thế, nếu có giáo viên nữ đến trường giảng dạy, hướng dẫn nắm bắt tâm sinh lý, chia sẻ cho các em thì sẽ tốt hơn các thầy rất nhiều.

"Kể từ khi có đường điện nối lên bản vào tháng 12-2021, cuộc sống của người dân ở Cao Sơn có nhiều thay đổi, thoát khỏi cảnh đèn dầu. Học sinh có điện để học, thầy cô được sử dụng máy tính để soạn giáo án. Những năm trở lại đây, ở Cao Sơn cũng đã có nhiều em đỗ đại học, trong đó có những em đã ra trường là kỹ sư nông nghiệp…", thầy Tài chia sẻ.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại