Thứ sáu, 24/01/2020 | 05:35
RSS

Ngôi làng kì lạ với... nửa số dân là tỷ phú ở Thái Bình

10-07-2017 11:21:44

Ở một nơi mà người dân quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" lại sinh ra rất nhiều tỷ phú là điều mà có lẽ chẳng ai ngờ tới.

Làng tỷ phú là cái tên mới mà người ta đặt cho làng Mẹo (tức làng Phương La, xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) bởi tại nơi này có tới nửa số dân đều là... tỷ phú.

Có lời đồn rằng, những người dân ở làng này đều có một "bài kệ" bí truyền, ai học thuộc đều sẽ "phất" như "diều gặp gió".

Làng tỷ phú

Ngôi làng tỷ phú ở Thái Bình. Ảnh: Vietnamnet

Ngôi làng kì lạ với hơn trăm tỷ phú

Ngay sau thời kì đổi mới, ngôi làng này không còn là "chị hai năm tấn" như trước nữa mà người dân có bước đi bứt phá về kinh tế. Theo ông  Bùi Văn Hà, Phó chủ tịch UBND thì nếu cứ trông cậy vào dăm sào lúa mùa được mùa mất thì khó mà nở mày nở mặt với thiên hạ.

Cũng theo ông Hà thì Phương La có trên 3.500 nhân khẩu mà lại chỉ có hơn 100 ha đất nông nghiệp. Tức là mỗi người sẽ được khoảng 250m2 đất, tức chưa đủ một sào để cấy năm hai vụ lúa, và với diện tích nhỏ nhoi ấy cùng lắm chỉ mang lại số lượng thóc vừa đủ cho người dân.

Ông Hà cũng cho biết, những đại gia ở đây thường sản xuất các mặt hàng liên quan tới bia, quần áo, chăn màn.... Thất bại thì họ sẽ đứng dậy chứ không hề gục ngã. Tiêu biểu nhất cho những đại gia quê lúa là ông Trần Văn Sen - giám đốc một công ty chuyên sản xuất bia, rượu, nước giải khát có tiếng.

làng Mẹo

Làng Mẹo - Nơi người dân tìm cách bứt phá khỏi cuộc sống lam lũ. Ảnh: Dân việt

Ông Sen khởi nghiệp từ nghề dệt truyền thống trăm năm của cha ông để lại. Khi có chút vốn, lại nhạy bén kinh tế nên đã vươn ra nhiều lĩnh vực khác. Theo tiết lộ của ông Hà, thì mỗi năm tiền nộp thuế của đại gia này lên tới hàng trăm, thậm chí vài trăm tỷ đồng, gấp vài ba lần số thuế nông nghiệp của toàn tỉnh Thái Bình gộp lại. 

Không chỉ có ông Sen, nhắc tới đại tỷ phú Vũ Quang Huy thì nhiều người trong giới kinh doanh đều nể phục. Với đôi bàn tay trắng, ông Huy đã dần dần thành lập được cả một tập đoàn lớn chuyên sản xuất nước khoáng. Không dừng lại ở thị trường nội địa, ông Huy và ông Sen đã làm được điều kỳ diệu là xuất khẩu vững chắc sản phẩm sang Mỹ và Tây Âu.

Trong bảng thống kê của ông Hà, tôi thoáng thấy số tỷ phú có chừng 5 - 7 tỷ đồng đã lên tới con số 130. Còn những đại tỷ phú có hàng trăm tỷ thì không dưới 10 người. Nói vui như ông Hà: "Tổng tài sản của toàn xã Thái Phương không bằng 1/100 so với số tiền mà đại gia làng Phương La đang có".

Khởi nghiệp từ ngành dệt

Có một đặc điểm chung của tất cả những vị đại gia trong ngôi làng này chính là đều bắt đầu với ngành dệt. Theo sử sách Phương La ghi lại thì ngôi làng "kì lạ" này xuất hiện nghề dệt từ 800 năm nay. Từ thời vua Lý Thái Tông đã tặng cho làng 4 chữ "Lục long ngự thiên", tức dũng khí như 6 con rồng. Làng lại có 6 danh tướng có công giết giặc Thát, trong đó cả 6 tướng đều là tổ nghề dệt của đất Phương La.

Vì thế, con cháu của Phương La theo nghề đó cho tới ngày hôm nay. Dù là trong hay ngoài làng bạn cũng đều có thể nghe thấy tiếng máy dệt rầm rập suốt đêm ngày. Đàn ông thì dập máy, đàn bà thì se tơ, mỗi người mỗi việc nên kinh tế ngày càng thịnh đạt.

Cũng nhờ nghề này mà Phương La từ một làng thuần nông, chẳng ai biết tới lại trở thành một ngôi làng nổi tiếng vì giàu có

Theo anh Nguyễn Quyền, giám đốc một công ty lâm sản cho biết: "Người làng Mẹo giỏi kinh doanh từ trong trứng nước. Cứ lớn lên làm dệt rồi theo cha anh đi khắp nơi, tự bản thân sẽ biết mình hợp với kinh doanh thứ gì để phát triển bền vững".

Làng Mẹo Thái Bình

Đặt chân vào làng Mẹo Thái Bình, bạn sẽ ngạc nhiên vì những ngôi nhà bế thế. Ảnh: Vietnamnet

Dạo quanh làng Mẹo, không ai không sửng sốt trước những biệt thự trăm tỷ. Những biệt thự nhà vườn mọc như nấm sau mưa với đủ mọi kiến trúc độc đáo. Hai bên đường vào làng, những công ty lớn nhỏ cũng san sát nhau như một khu công nghiệp thu nhỏ.

Theo ông Bùi Văn Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Thái Phương: "Hầu hết các công ty lớn đều được lập ở ngoài tỉnh. Những công ty nhỏ thì họ để ở làng cho thuận tiện giao dịch. Con số ấy cũng lên tới 50 doanh nghiệp có vốn từ 5 tỷ đồng trở lên với doanh thu khoảng 400 tỷ đồng/năm.

"Làng Mẹo không những giàu có mà sản phẩm dệt truyền thống của họ cũng rất uy tín. Hiện nay, làng Mẹo thu hút rất đông lao động địa phương và các nơi khác. Tương lai, họ sẽ sản xuất lụa chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh với tất cả các làng dệt nổi tiếng khác", ông Hà khẳng định.

"Cái quý của các tỷ phú làng Mẹo là khi họ giàu, họ không nghĩ nhiều về bản thân mà nghĩ vì quê hương làng mạc. Ngoài số tiền lớn ủng hộ địa phương làm các công trình phúc lợi thì họ còn gây quỹ từ thiện, quỹ khuyến học khuyến khích con em địa phương trau dồi tri thức, để không thụt lùi với xã hội".

Nguyễn Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN