Thứ hai, 29/11/2021 | 22:01
RSS

Ngộ độc sắn, bé gái 6 tuổi tử vong thương tâm

Thứ hai, 22/06/2020, 16:07 (GMT+7)

Tự nấu sắn để ăn, 3 cháu bé tại tỉnh Đắk Lắk đã bị ngộ độc và được đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, một trong số đó tử vong thương tâm ngay trên đường.

Ngộ độc sắn mì, cháu gái 6 tuổi tử vong thương tâm

Ngộ độc sắn, cháu gái 6 tuổi tử vong thương tâm. Ảnh: Soha.

Chiều 22/6, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk) cho biết đơn vị vừa tiếp nhận một ca cấp cứu nghiêm trọng cho 2 em nhỏ vì ngộ độc sắn. 

Thông tin trên báo Người lao động, trưa ngày 21/6 trong lúc cha mẹ đi làm, 3 chị em họ gồm: H’Nguyệt Dung (9 tuổi), H’Uynh Dung (6 tuổi) và H’Lệ Hòa Dung (3 tuổi), cùng ngụ buôn Ya, xã Bông Krang, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đã tự luộc sắn để ăn. 

Đến khoảng 14 giờ chiều cùng ngày, anh Y Kơn Du (30 tuổi, cha cháu H’Lệ Hòa Dung) đi làm về thì phát hiện cả 3 đều có dấu hiệu bị ngộ độc, co giật mạnh nên đã mau chóng đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Lắk cấp cứu.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định cháu H’Nguyệt Dung bị ngộ độc nhẹ nên cho ở lại điều trị. Các cháu H’Lệ Hòa Dung và H’Uynh Dung bị ngộ độc nặng nên được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để cấp cứu. Tuy nhiên, trên đường chuyển lên tuyến trên, cháu H’Uynh Dung đã tử vong.

Thông tin trên báo An ninh thủ đô, chị H’Nhung Dung (mẹ cháu H’Lệ Hòa Dung) cho biết xưa giờ các con không ăn sắn. Chị đang đi làm thuê xa nhà, tại TP.HCM Số sắn có ở nhà là do vừa rồi cha của cháu H'Uynh Dung đi làm rẫy thuê cho người ta có nhổ về để ở nhà nên 3 cháu tự nấu ăn.

Hiện tại, 2 cháu H’Lệ Hòa Dung và H’Nguyệt Dung sau khi được cấp cứu kịp thời sức khỏe đã có tiến triển tốt. Riêng cháu gái tử vong đã được gia đình đưa về nhà và an táng theo phong tục. 

Sắn là món ăn khá nguy hiểm nếu không biết chế biến đúng cách. Một công trình nghiên cứu của bác sĩ Bạch Văn Cam - Trưởng khối Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM và bác sĩ Nguyễn Thị Kim Thoa cho thấy, ngộ độc sắn cấp là một trong những nguyên nhân gây tử vong ở trẻ em. Tai nạn này chiếm 10% trong số ngộ độc thức ăn, với tỷ lệ tử vong là 16,7%; cao nhất trong các loại hình ngộ độc thức ăn.

Ngộ độc sắn thường gặp ở trẻ, do các em tự ý đào củ đem nướng ăn hoặc do người lớn luộc cho nhưng tất cả đều ăn nhiều vào lúc đói. Thời gian nhập viện trung bình sau ngộ độc là 11 giờ, sớm nhất 7 giờ và chậm nhất là 16 giờ.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN