Thứ sáu, 25/06/2021 | 13:56
RSS

Nghịch tử sát hại mẹ bất ngờ phản cung tố hàng xóm là thủ phạm

Thứ bảy, 16/05/2020, 09:28 (GMT+7)

Nghịch tử sát hại mẹ quanh co chối tối, bất ngờ phản cung tố hàng xóm đã giết mẹ mình. Tuy nhiên, bị cáo vẫn bị tuyên án tử vì các lời khai ban đầu và bằng chứng đã chứng minh nghịch tử này sát hại mẹ ruột.

Nghịch tử sát hại mẹ bất ngờ phản cung tố hàng xóm là thủ phạm nhận án tử

Bị cáo Phạm Văn Tho Em tại cơ quan công an. Ảnh: PNVN

Chiều ngày 15/5, TAND TP.Cần Thơ xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Văn Tho Em (SN 1991, ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ) về tội Giết người. Đáng chú ý, nạn nhân trong vụ án này là mẹ ruột của bị cáo, bà P.T.T. (SN 1947). Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Tho Em mức án tử hình về tội giết người.

Theo cáo trạng, sáng 29/10/2019, Tho Em từ nhà đến 1 quán cà phê ở Vĩnh Thành để giải khát rồi cùng nhóm 5 người tổ chức uống rượu. Tiệc rượu kéo dài đến 12h trưa cùng ngày thì nghỉ. Sau đó, Tho Em đi về nhà rồi xuống sông tắm và mò tôm. Số tôm bắt được, Tho Em đem đi bán cho 1 người dân trong vùng vào chiều cùng ngày.

Trên đường bán tôm về nhà, Tho Em gặp bạn nên rủ người này uống rượu. Người này đồng ý và kêu Tho Em chờ sẽ quay lại sau. Lúc này, Tho Em về nhà thì gặp mẹ ruột là bà T. lên tiếng trách con: “Mày không đi làm ăn, tối ngày đi ăn nhậu”. Tho Em trả lời: “Hai bữa nữa đi làm rồi”. Sau đó, bà T. bỏ vào bếp nhưng vẫn tiếp tục la rầy khiến Tho Em bực mình nên đi vào tìm mẹ đánh cho hả giận.

Vào tới bếp, thấy mẹ đang lấy đồ, nghịch tử này liền lấy 1 con dao trong tủ chén rồi cứa cổ bà T.. Thấy mẹ gục xuống nền gạch, Tho Em ném dao tại chỗ rồi bỏ ra trước nhà. Đúng lúc này, Tho Em thấy bà N.T.R. và N.T.Đ. đang đứng nói chuyện với nhau ngoài đường nên Tho Em đi ra giả vờ hỏi thấy mẹ mình không. Sau đó, Tho Em quay vào nhà bật điện và tri hô lên bà T. tự tử rồi kêu cứu.

Nghe vậy, bà R. liền chạy vào nhà xem thì phát hiện bà T. nằm bất động, trên sàn đầy máu nên tri hô. Lúc này, anh Võ Văn Tho (anh cùng mẹ khác cha với Tho Em) chạy đến, thấy cổ mẹ có vết thương ra nhiều máu liền ẵm mẹ đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong.

Nhận tin báo, Công an xã Vĩnh Trinh đã đến bảo vệ hiện trường, đồng thời khẩn báo vụ việc đến Công an huyện Vĩnh Thạnh cùng các phòng nghiệp vụ Công an TP.Cần Thơ. Công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và ghi lời khai nhân chứng. Qua khám nghiệm, lực lượng chức năng thu giữ 1 con dao dài 47cm, cán gỗ, lưỡi bằng kim loại, cùng một số tang vật liên quan khác. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, nạn nhân T. tử vong do choáng sau ngạt, do máu gây bít đường thở, sau vết thương đứt rời khí quản do vật sắc gây ra. 

Tại phiên toà, Tho Em vẫn quanh co chối tội. Bị cáo này cho rằng chính bà N.T.R (một người họ hàng với bà T.) là người đã giết mẹ mình. Tuy nhiên, tại thời điểm xảy ra vụ án, bà R. có chứng cứ ngoại phạm nên tòa cho rằng bị cáo buộc tội bà R. là không có căn cứ. 
HĐXX nhận định, bị cáo thay đổi lời khai sau khi có kết luận giám định tâm thần và ra tòa không nhận tội nhưng các lời khai ban đầu của bị cáo thể hiện bị cáo khai rõ các tư thế cầm dao, vị trí… khi sát hại mẹ mình. Điều này cho thấy chỉ có người thực hiện hành vi mới khai ra vậy chứ không ai nghĩ ra.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra, Tho Em thừa nhận mình chính là hung thủ giết mẹ, nguyên nhân do bực tức việc bị bà T. la mắng. Qua giám định, trước, trong, sau khi phạm tội và hiện tại, Tho Em có bệnh lý tâm thần: Rối loạn nhân cách, hành vi do sử dụng rượu. Tại thời điểm phạm tội và hiện tại đương sự có năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Đáng chú ý, sau khi kết thúc giám định tâm thần, cơ quan CSĐT tiến hành hỏi cung đối với Tho Em vào ngày 25/12/2019 và ngày 5/2/2020 thì Tho Em không thừa nhận hành vi giết mẹ ruột là bà T. 

Trước đó, ngày 11/5, Tòa án TP. Cần Thơ đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Đại diện VKSND đề nghị tuyên phạt tử hình bị cáo Tho Em về tội Giết người. Tuy nhiên, quá trình xét hỏi, Tho Em phủ nhận cáo trạng của Viện kiểm sát, thay đổi lời khai và không thừa nhận hành vi phạm tội. Xét thấy vụ án đặc biệt nghiêm trọng, cần phải làm rõ nhiều vấn đề liên quan nên HĐXX hoãn phiên tòa.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN