Chủ nhật, 31/05/2020 | 07:45
RSS

Sắp xét xử kẻ sát hại dã man 3 bà cháu ở Lâm Đồng

14-05-2020 06:47:27

Ngày 13/5, tin từ Cơ quan CSĐT Công an Lâm Đồng, được biết, Viện KSND tỉnh đã ra cáo trạng truy tố bị can Nghiêm Thị Nhi, nghi phạm sát hại 3 bà cháu dã man.

Ngày 13/5, tin từ Cơ quan CSĐT Công an Lâm Đồng cho báo CA TPHCM biết, Viện KSND tỉnh đã ra cáo trạng truy tố bị can Nghiêm Thị Nhi (SN 1971, trú thôn 9, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) về tội "giết người", quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự, với khung án phạt tù từ 20 năm đến chung thân hoặc tử hình. Vụ án từng gây rúng động, phẫn nộ dư luận vì hành vi tàn độc của kẻ thủ ác.

Nghiêm Thị Nhi khai nhận sở dĩ ra tay sát hại bà Hoàng Thị Vượng (71 tuổi) và hai cháu nội là Đàm Tiến Đức (4 tuổi) và Đàm Thị Nguyên Thảo (3 tuổi), cùng ngụ tại thôn 9, xã Tân Thanh là do mâu thuẫn từ trước. 

Theo đối tượng này, vào năm 2018, anh Đàm Văn Quyết (35 tuổi), là con trai bà Vượng (bố của cháu Đức và Thảo) đã xảy ra mâu thuẫn với Nghiêm Thị Nhi vì liên quan đến một số giấy tờ. Sau đó, một số người trong gia đình anh Quyết lại nghi ngờ đối tượng lấy trộm điện thoại nên mâu thuẫn, xích mích càng gia tăng. Từ đó tới nay, Nghiêm Thị Nhi vẫn giữ “mối thù” trong lòng.

Trưa ngày 24/5, bà Hoàng Thị Vượng dẫn hai cháu đi chơi, khi ngang qua nhà Nghiêm Thị Nhi thì phát hiện có cây bơ lớn sau nhà. Bà Vượng dẫn hai cháu nhỏ vào để xin vài quả. Tại đây, do có xích mích từ trước nên Nghiêm Thị Nhi chửi mắng bà Vượng là “không biết dạy con”. Sau đó, giữa hai người lao vào đánh nhau.

Sắp xét xử kẻ sát hại 3 bà cháu dã man ở Lâm Đồng
Chân dung bị cáo Nghiêm Thị Nhi. Ảnh: ANTT

Nghiêm Thị Nhi dùng dao chém nhiều nhát vào người bà Hoàng Thị Vượng khiến nạn nhân tử vong. Hai cháu nhỏ ngây thơ chỉ 3 và 4 tuổi mặc dù không có mâu thuẫn gì nhưng đối tượng này vẫn lạnh lùng dùng dao sát hại. Sau khi giết chết cả 3 bà cháu bằng dao, Nghiêm Thị Nhi đào hố, kéo xác các nạn nhân xuống chôn giấu cách hiện trường gây án khoảng 50m.

Sáng sớm ngày 25/5, Công an huyện Lâm Hà đã bắt được đối tượng Nghiêm Thị Nhi khi đang lẩn trốn tại nhà người quen ở thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, cách hiện trường khoảng 40km. Đáng chú ý, vào thời điểm xảy ra án mạng, chồng và con trai đối tượng Nghiêm Thị Nhi cũng đang làm vườn gần hiện trường.

Tuy nhiên, đến thời điểm này cơ quan điều tra vẫn đang tập trung làm rõ liệu chồng và con của Nghiêm Thị Nhi có liên quan đến vụ án mạng thảm khốc này hay không. Tại hiện trường, thi thể 3 bà cháu được chôn lấp rất sơ sài bên một triền đồi trong rẫy cà phê khoảng 10 năm tuổi. Trên thi thể các nạn nhân có nhiều vết thương hở do vật sắc cắt vào. 

Để vụ án khách quan, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát thống nhất trưng cầu giám định tâm thần với bị can. Kết quả giám định pháp y tâm thần của Viện pháp y tâm thần Trung ương tại TP.Biên Hòa (Đồng Nai), kết luận: Trước, trong, sau khi gây án và hiện nay, đương sự Nghiêm Thị Nhi bị bệnh rối loạn nhân cách paranoid. Hiện, đương sự đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi.

Tại bản kết luận giám định pháp y tâm thần số 588/KL – VPYTW ngày 17/10/2019 của Viện pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa, kết luận: "Về y học: trước, trong, sau khi gây án và hiện nay, đương sự Nghiêm Thị Nhi bị bệnh rối loạn nhân cách paranoid. Về năng lực nhận thức và điều khiển hành vi, tại thời điểm gây án, đương sự bị hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi. Hiện nay, đương sự đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi".

Căn cứ vào các tình tiết và chứng cứ nêu trên, cáo trạng của Viện KSND tỉnh Lâm Đồng kết luận, hành vi của bị can đủ căn cứ để bị truy tố, đề nghị Toà án xét xử về tội giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, b, n khoản 1, điều 123 Bộ luật hình sự. Bị can có chồng, 2 con, hiện đang trú tại địa phương.

Cũng theo nội dung cáo trạng, quá trình điều tra, bị can thành khẩn khai báo; khi thực hiện hành vi phạm tội, bị can bị hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiện hình sự, được quy định tại các điểm q, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Bị can phạm tội đối với người từ đủ 70 tuổi trở lên nên bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại điểm i khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự.

Đối với người chở bị can bỏ trốn khỏi hiện trường, do xác định người này không biết hành vi phạm tội của bị can nên không liên quan. Hành vi của bị can đào hố, bỏ chiếc điện thoại của bà Vượng xuống rồi lấp đi, xác định mục đích của bị can chỉ nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình nên cơ quan điều tra không xem xét đến hành vi phạm tội khác. Được biết, vụ án đã được TAND tỉnh Lâm Đồng lên lịch xét xử vào ngày 15/5.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN