Thứ tư, 27/10/2021 | 22:49
RSS

Nghịch súng săn của bố, anh trai vô tình bắn trúng em 9 tháng tuổi

Chủ nhật, 01/09/2019, 13:49 (GMT+7)

Trong lúc chơi đùa, nghịch súng săn bắn hai người anh trai để súng cướp cò và găm tới 10 viên đạn vào mặt cậu em 9 tháng tuổi.

Tai nạn thương tâm trên xảy đến với bé trai V.Y.C , người Lào vào ngày 06/08/2019. Bố mẹ đi làm rẫy, 3 anh em trai với độ tuổi lần lượt là 8 tuổi, 6 tuổi, 9 tháng ở nhà trông nhau. Trong lúc chơi đùa, 2 anh lớn nghịch súng kíp (loại súng dùng để săn bắn). Súng cướp cò không may trúng vào người em trai út.

Tai nạn bất ngờ khiến bé trai trúng 10 viên đạn chì vào giữa vùng mặt. Bé được gia đình cấp tốc đưa đến bệnh viện gần nơi sinh sống sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung Ương trong tình trạng vùng mặt bị tổn thương phá hủy vùng cánh mũi và sườn mũi phải, nửa sau vách ngăn và toàn bộ hốc mũi phải bị đạn phá hủy kèm theo tình trạng nhiễm trùng.

Bố mẹ đi làm rẫy, bé trai 9 tháng tuổi bị anh bắn súng vào mặt
Hình ảnh bệnh nhân trước phẫu thuật

Theo Tiến sĩ-bác sĩ Nguyễn Tuyết Xương, Trưởng khoa Tai-Mũi-Họng, sau khi thăm khám và kiểm tra toàn trạng bệnh nhân, các bác sĩ nhận định trẻ mất máu nhiều, tình trạng tổn thương ở mức độ nghiêm trọng: dị vật và tổn thương rải rác ở kết mạc, giác mạc, tổn thương phá hủy rộng vùng mũi, mặt và thành họng, mất máu nhiều…

Áp lực đạn bắn gây ra tổn thương xuyên thấu từ phía trước ra phía sau, vỡ vòm miệng cứng, xuyên ra thành sau họng và nền sọ với hơn 10 viên đạn nằm trong vùng mặt và thành họng. Cháu V.Y.C được chỉ định phẫu thuật ngay trong đêm hôm đó. Trẻ được truyền máu và phẫu thuật cấp cứu.

Bố mẹ đi làm rẫy, bé trai 9 tháng tuổi bị anh bắn súng vào mặt 2
Hình ảnh bệnh nhân sau phẫu thuật

E-kíp phẫu thuật gồm 3 nhóm bác sĩ đến từ các chuyên khoa Mắt-Tai mũi họng-Tạo Hình Sọ mặt. Bé C được bác sĩ tiến hành gây mê để lấy hết các dị vật ở giác mạc. Vào trong hốc mũi và miệng thấy toàn bộ phần sau vách ngăn bị phá hủy, hoại tử, cửa mũi sau và thành sau họng bị dập nát nhiều và chảy máu. Kíp mổ đã lấy bỏ tổ chức hoại tử, cầm máu và tạo hình lại hốc mũi đồng thời lấy bỏ những viên đạn ra ngoài.

Với phần mũi phải bị phá hủy tổ chức, bác sĩ đã tiến hành làm sạch và cắt lọc tổn thương dập nát tại vị trí vết thương, phẫu thuật tạo hình lại cánh mũi và sườn mũi, khôi phục vùng vòm miệng. Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ căng thẳng đã lấy ra được 2 viên đạn còn nguyên vẹn và nhiều mảnh đạn nhỏ…Sau mổ, bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt.

Hiện tại, sức khỏe của cháu bé đã ổn định. Bệnh nhi đã được chỉ định ra viện và hẹn tái khám định kỳ.

Lê Mai
Theo Đời sống Plus/GĐVN