Chủ nhật, 23/01/2022 | 03:02
RSS

Nghi vấn công ty Nhật hối lộ hơn 5 tỷ để miễn giảm hàng trăm tỷ đồng thuế

Thứ hai, 25/05/2020, 14:19 (GMT+7)

Một số hãng thông tấn, báo của Nhật Bản đưa tin Cty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu Yên (hơn 5 tỷ đồng) cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.

Nghi vấn công ty Nhật hối lộ 5 tỷ để miễn giảm gần 420 tỷ đồng

Nghi vấn công ty Nhật hối lộ 5 tỷ để miễn giảm gần 420 tỷ đồng. Ảnh theo báo Dân trí.

Ngày 25/5, thông tin trên báo Tiền Phong, lãnh đạo 2 đơn vị là Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh cho biết đã có báo cáo giải trình bước đầu với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan liên quan đến nghi vấn nhận hối lộ từ Cty TNHH Tenma Việt Nam của một số công chức thuế, hải quan tỉnh này. Tenma là công ty Nhật Bản bắt đầu hoạt động từ năm 1949. Theo báo cáo chứng khoán hàng năm, doanh thu bán hàng trong năm 2018 của Tenma là 84,8 tỷ yên với 7.557 nhân viên trên toàn cầu.

Ông Ngô Xuân Tòng - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết cuối tuần qua, Văn phòng Chính phủ có công văn gửi Bộ Tài chính, UBND tỉnh Bắc Ninh xác minh thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Cụ thể, theo công hàm của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, một số hãng thông tấn, báo của Nhật Bản như Asahi, Kyodo, Nikkei... đưa tin Cty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu Yên (hơn 5 tỷ đồng) cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.

Nội dung công hàm có viết: “Báo Asahi (Nhật Bản) ngày 12/5/2020 có bài đưa tin Cty Tenma Nhật Bản (trụ sở ở Tokyo) đã tự khai báo với Tổng cục Kiểm sát Tokyo về việc Cty Tenma Việt Nam (một công ty con của hãng Tenma tại Bắc Ninh, Việt Nam) đã thực hiện hành vi hối lộ cán bộ/nhân viên nhà nước của Việt Nam số tiền khoảng 25 triệu Yên (khoảng hơn 5 tỷ đồng). Hành vi này đã vi phạm Luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản”.

Theo đó, một số hãng thông tấn, báo của Nhật Bản như Asahi, Kyodo, Nikkei... đưa tin Cty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu Yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.

Lần đầu tiên vào tháng 6/2017, công ty chủ động đề nghị trả tiền mặt 2 tỷ đồng cho cán bộ điều tra thuế địa phương, kết quả được miễn khoản truy thu thuế giá trị giá tăng với mặt hàng nhập khẩu 1,79 tỷ Yên (khoảng 400 tỷ đồng).

Lần thứ hai, vào tháng 8/2019, cán bộ điều tra thuế địa phương yêu cầu phía công ty nộp trả tiền mặt 3 tỷ đồng, kết quả được giảm khoản truy thu thuế doanh nghiệp từ 17,8 tỷ đồng (khoảng 89 triệu yên) xuống còn khoảng 530 triệu đồng (2,62 triệu Yên).

Cũng theo công hàm của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, trên trang web của Tenma đã đăng thông tin Tổng giám đốc công ty, ông Fujino Kaneto (67 tuổi, nguyên quán Tokyo, Nhật Bản) sẽ từ chức ngay sau Đại hội cổ đông dự kiến tổ chức tháng 6/2020 để chịu trách nhiệm về sự việc này.

Được biết Cục thuế Bắc Ninh đã có báo cáo giải trình bước đầu với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Công an tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, hiện nay Tổng Giám đốc của Công ty Tenma Việt Nam chưa sang Việt Nam làm việc do ảnh hưởng dịch covid-19 nên chưa thể xác định rõ thông tin được đăng tải trên báo Nhật có chính xác hay không.

Liên quan đến nội dung trên, sáng nay (25/5), trao đổi với phóng viên Dân trí,  bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, bà đã đã nắm được thông tin trên và đang cho cấp dưới kiểm tra, làm rõ. "Việc này tôi đã nắm được và đang giao cho anh em kiểm tra, làm rõ", bà Giang nói.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN