Thứ ba, 23/07/2024 | 02:58
RSS

Nghệ sĩ gạo cội tiết lộ thử thách khó nhất khi vào vai công an

Thứ năm, 25/08/2022, 11:11 (GMT+7)

Đều là những nghệ sĩ dày dạn kinh nghiệm nhưng khi vào vai thủ trưởng công an, vẫn là thử thách không nhỏ dành cho các nghệ sĩ gạo cội.

NSND Trần Nhượng - vai Giám đốc công an tỉnh Văn Hoạch

Vốn được biết đến với những vai phản diện nhưng gần đây, NSND Trần Nhượng đem đến hình ảnh hoàn toàn mới với khán giả, khi trong vai Giám đốc công an tỉnh Văn Hoạch tron phim Bão ngầm. 

Chia sẻ với Dân Việt, NSND Trần Nhượng cho hay: "Văn Hoạch có thể nóng tính, quyết liệt và không bao giờ biết nhân nhượng với tội phạm. Bên trong ông là một trái tim giàu tình cảm, cũng biết đau đớn và xót xa khi chứng kiến những người đồng đội của mình mắc sai lầm. Mặt mũi lúc nào cũng cau có, khó chịu, vậy mà đôi lúc khán giả sẽ chứng kiến ông ta rơi lệ".

Nghệ sĩ gạo cội tiết lộ thử thách khó nhất khi vào vai công an

NSND Trần Nhượng trong phim Bão ngầm. Ảnh: VTV

NSND Trần Nhượng đưa ra quan điểm rằng, đây là một nhân vật nhiều sắc thái, dù thế nào vẫn phải tỏa ra được cái uy, tính bệ vệ của một người chỉ huy. Ban đầu ông tỏ ra khá lo lắng vì cho rằng mặt mũi mình xương xẩu, hay tự thấy mình trông già quá, không hợp với hình tượng nhân vật.

Nhưng rốt cuộc, sau hành trình quay phim đầy gian nan của Bão ngầm, NSND Trần Nhượng mới ngẫm ra rằng, thủ trưởng Văn Hoạch không ngại trèo đèo, lội xuối, xông pha vào tận hiện trường cùng với các đồng nghiệp trẻ tuổi, nên mặt mũi ít nhiều cũng phải toát ra chút khắc khổ. Tuy nhiên, để hoàn thành vai diễn, nam nghệ sĩ cũng phải đánh đổi không ít sức khỏe và sức lực. Ông từng nói với Dân Việt rằng, mình đã bị chứng thoát bị đĩa đệm hành hạ liên miên khi quay phim, đôi lúc rất khó để đi lại huống chi là leo trèo rừng núi.

NSƯT Tạ Minh Thảo - Thủ trưởng công an trong Đấu trí, Lá thư tuyệt mệnh

Cũng giống như NSND Trần Nhượng, NSƯT Tạ Minh Thảo cũng quá quen với việc vừa vào vai tội phạm. Mới đây, sau vai "ông trùm" Quách Đại Đức mưu mô trong Bão ngầm, Tạ Minh Thảo trở lại với vai Thủ trưởng Đại tá Bùi Việt trong bộ phim đang Đấu trí.

Chia sẻ về vai diễn này với Dân Việt, NSƯT Tạ Minh Thảo cho biết: "Sự nghiệp của tôi nếu có 100 vai diễn thì có tới một nửa là vai công an, một nửa là vai tội phạm. Sau Bão ngầm, khi trở lại làm vai chính diện trong bộ phim này, cái khó nhất với tôi hay bất cứ vai diễn nào vẫn là việc làm sao mang đến hình ảnh mới, thoát ra khỏi cái bóng của những vai tương tự trước đó. Dù là diễn trên phim hay ở sân khấu, tôi đều mong khán giả có thể nhìn thấy nhân vật tôi thể hiện một "góc" nào đó trong cuộc sống của chính họ".

Nghệ sĩ gạo cội tiết lộ thử thách khó nhất khi vào vai công an

NSƯT Tạ Minh Thảo trở lại làm thủ trưởng công an trong Đấu trí. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, vai diễn trong Đấu trí vẫn chưa phải khó nhất với Tạ Minh Thảo. Ông nhớ lại, vai Trung tá Trần Quang trong Lá thư tuyệt mệnh (Series Cảnh sát hình sự 2002) mới là một trong những vai diễn khiến ông gặp nhiều thử thách nhất. Cũng bởi ông phải trực tiếp thực hiện những màn đấu võ mà không có diễn viên đóng thế. Ngoài ra, Trần Quang còn được khai thác như một nhân vật dù đem lại bình yên cho xã hội nhưng không thể cứu nổi cuộc hôn nhân tan vỡ của mình. Theo Tạ Minh Thảo, đây là một nhân vật cực khó khiến ông phải khai thác một cách tận tâm, làm rõ được đằng sau một người đội trưởng gương mẫu là cuộc sống éo le ra sao.

NSND Trung Anh - Đại tá Trần Giang trong Đấu trí

NSND Trung Anh cũng có một sự thay đổi bất ngờ, khi từ sát thủ khét tiếng Lương Bổng trong Người phán xử, anh trở thành Đại tá Trần Giang đầy mưu trí trong Đấu trí. Theo NSND Trung Anh, đây là một vai diễn cực khó, đòi hỏi anh phải bộc lộ sự mưu trí trong nhân vật khi đương đầu với những thử thách mà không được quá khô cứng. Anh cho rằng, nhân vật của mình đừng nên khác biệt quá so với những người bình thường... chỉ khi làm nhiệm vụ mới cần phải tỏ ra cương trực, quyết đoán và căng thẳng tột độ khi phá án.

Nghệ sĩ gạo cội tiết lộ thử thách khó nhất khi vào vai công an

NSND Trung Anh lần đầu đóng vai thủ trưởng Công an. Ảnh: VTV

Trò chuyện với Dân Việt, NSND Trung Anh tâm sự rằng: "Cái khó của vai diễn này, chính là lời thoại mang tính chuyên môn cao nên hơi khô cứng, khó thuộc, khi thoại lại cần sự chính xác, chuẩn chỉ trong từng câu, từng từ. Ngoài ra, vì phim làm về những vấn đề tiêu cực, nhiều vụ trọng án khác và nhân vật do tôi đảm vai xuất hiện trong một câu chuyện khá nhạy cảm nên khi thể hiện phải rất tập trung, khéo léo.

Nhiều khi tôi cũng phải "đấu trí" với chính mình để hoà nhập cùng nhân vật và đưa đến hình ảnh chiến sĩ công an đời nhất có thể lên phim. Làm sao để vừa đúng tác phong đĩnh đạc, nhưng cũng phải thật mềm mại và gần gũi để khán giả cảm được nhân vật".

NSND Trung Anh từng tiết lộ, bản thân từng được mời đóng series Cảnh sát hình sự những năm 2000 nhưng do lúc đó tự thấy mình không phù hợp, nên anh đã từ chối.

"Tôi nhận lời tham gia bộ phim này, phần vì quý đạo diễn Nguyễn Danh Dũng bởi anh em đã làm với nhau rất nhiều bộ phim; phần vì cũng muốn thử xem mình có hợp với dạng vai này không. Tuy nhiên, sau khi đã bước vào quay được một số tập, tôi thấy dạng vai này khó hơn nhiều so với những vai tôi từng thể hiện. Có lẽ đây là lần đầu tiên nhưng cũng sẽ là lần cuối cùng tôi nhận dạng vai này" - NSND Trung Anh bộc bạch.

Anh Vũ
Theo Dân việt