Thứ tư, 14/04/2021 | 21:14
RSS

Nghệ sĩ Anh Vũ qua đời vì tắm đêm, bác sĩ mách bạn thời gian tắm tốt nhất cho sức khoẻ

Thứ tư, 03/04/2019, 07:23 (GMT+7)

Thông tin nghệ sĩ Anh Vũ qua đời vì tắm đêm khiến nhiều người bất ngờ, hoang mang bởi đây là thói quen của không ít người, đặc biệt là vào mùa hè.

Nghệ sĩ Anh Vũ qua đời vì tắm đêm, cảnh báo thói quen nguy hiểm chết người nhiều người mắc
Nghệ sĩ Anh Vũ qua đời vì tắm đêm dẫn tới đột quỵ

Rạng sáng ngày 1/4, nghệ sĩ Anh Vũ qua đời ở tuổi 47 khi đang lưu diễn ở Mỹ Người thân của nam nghệ sĩ cho hay anh đi diễn về khuya nhưng vẫn tắm, bị đột quỵ và rồi ra đi khiến nhiều người bàng hoàng.

Thông tin này đã khiến nhiều người bất ngờ, hoang mang bởi tắm đêm là thói quen của không ít người, đặc biệt là vào mùa hè.

Chia sẻ về vấn đề này Lương y Nguyễn Thúy, phòng khám Đông y Ích Thọ Đường (Hà Nội) cho biết việc tắm đêm dẫn đến tai biến, thậm chí là đột tử hoàn toàn có thể xảy ra. Đặc biệt là khi người tắm đêm có những bệnh lý mạn tính như tim mạch, huyết áp cao, rối loạn tiền đình, mỡ máu...

Lương y Nguyễn Thúy phân tích thêm, tắm đêm sẽ khiến mạch máu bị co lại, nhất là khi tắm nước lạnh khiến việc lưu thông máu khó khăn. Tình trạng này khi xảy ra với những người trẻ tuổi có thể khiến cơ thể bị đau đầu, đau vai gáy. Tuy nhiên, về lâu dài có thể sẽ thành bệnh đau đầu kinh niên.

Trong khi đó người cao tuổi nếu tắm đêm có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn nhiều so với người trẻ bởi các đặc điểm sinh lý như mạch máu bị co lại, lòng mạch máu bị xơ vữa (vôi hóa), máu cô đặc hơn người trẻ.

Nghệ sĩ Anh Vũ qua đời vì tắm đêm, cảnh báo thói quen nguy hiểm chết người nhiều người mắc
Tắm đêm dẫn đến tai biến, thậm chí là đột tử hoàn toàn có thể xảy ra

Thời điểm nào tắm tốt nhất cho sức khoẻ

Lương y Thuý khuyến cáo mọi người cần lưu ý sau khi tắm xong không được ngồi quạt hay vào phòng điều hòa ngay lập tức. Bởi sau khi tắm, các lỗ chân lông mở ra, khi ngồi quạt hay điều hòa sẽ khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh.

Những người vừa vận động mạnh, mồ hôi vã ra thì nên nghỉ ngơi để ráo mồ hôi mới được tắm. Ngoài ra, nên uống một cốc nước ấm trước khi tắm để sưởi ấm cơ thể, làm cho lưu thông khí huyết.

Thời điểm tắm tốt nhất cho sức khỏe là vào buổi sáng, hoặc có thể tắm sau khi kết thúc công việc, trước 20h. Những trường hợp đặc biệt như trẻ em, thai phụ, người say rượu bia, đi làm mệt mỏi, người bệnh mạn tính, tuyệt đối không nên tắm sau 22h.

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN