Thứ sáu, 01/03/2024 | 00:34
RSS

Nghe chuyên gia mách bài tập hít thở trị mất ngủ chỉ trong 60 giây

Thứ năm, 06/07/2017, 16:08 (GMT+7)

Cách hít thở chữa mất ngủ được xem như một liệu pháp an thần khiến cho hệ thống thần kinh bớt căng thẳng, từ đó giúp những người bị mất ngủ dễ dàng có được giấc ngủ ngon.

Những người mất ngủ kinh niên đã áp dụng đủ các mẹo từ uống sữa ấm, tắm nước nóng, đếm cừu,… vẫn không thấy hiệu quả hãy thử áp dụng cách hít thở chữa mất ngủ. Phương pháp này được mô tả như một liệu pháp an thần giúp giảm căng thẳng cho hệ thần kinh và khiến ngay cả những người mất ngủ kinh niên cũng ngủ được chỉ trong vòng 1 phút.

cách hít thở chữa mất ngủ 1

Tiến sĩ Andrew Weil, cha đẻ của cách hít thở chữa mất ngủ. Ảnh Daily Mail

Cách thở chữa mất ngủ này được gọi là kỹ thuật thở 4-7-8 do tiến sĩ Andrew Weil (Đại học Harvard, Mỹ) nghĩ ra. Theo lời ông Weil, cách tập thở chữa mất ngủ này là một phương thuốc giảm căng thẳng tự nhiên cho hệ thần kinh, mô phỏng phương pháp thở trong bộ môn thiền và yoga để giúp cơ thể thư giãn.

Theo kênh YouTube của tiến sĩ Weil, kỹ thuật thở 4-7-8 cực kỳ đơn giản, không tốn thời gian, không yêu cầu dụng cụ gì và có thể thực hiện ở bất cứ đâu. Tiến sĩ Andrew Weil khuyên nên áp dụng cách thở chữa mất ngủ này 2 ngày/lần liên tục trong 6-8 tuần cho đến khi hoàn toàn thành thục phương pháp. 

Cách hít thở chữa mất ngủ được thực hiện như sau:

- Ngồi thẳng lưng, thở ra hoàn toàn bằng miệng sao cho tạo thành tiếng gió.

- Khép miệng lại và chuyển sang hít vào nhẹ nhàng bằng mũi theo nhịp từ 1 đến 4.

- Giữ hơi thở lại và đếm theo nhịp từ 1 đến 7.

- Thở ra hoàn toàn bằng miệng sao cho tạo thành tiếng gió và đếm nhẩm theo nhịp từ 1 đến 8.

Quá trình 4 bước trên là một lần thở của kỹ thuật thở 4-7-8. Sau khi thực hiện xong, tiếp tục lặp lại 4 bước trên 3 lần nữa cho tới khi thực hiện được 4 lần hít thở chữa mất ngủ như vậy.

cach hit tho chua mat ngu 2

Kỹ thuật thở 4-7-8 giúp chữa mất ngủ cực hiệu quả chỉ trong 1 phút. Ảnh minh họa

Trong cách thở chữa mất ngủ này, cần lưu ý phải luôn thở ra thật mạnh qua miệng và hít vào nhẹ nhàng qua mũi. Đầu lưỡi luôn đặt ở một vị trí cố định (thường là ở chân răng hàm trên) trong suốt quá trình hít thở.

Tiến sĩ Weil cho biết, không quan trọng mỗi bước cần bao nhiêu thời gian. Điều cần lưu tâm nhất trong phương pháp này là tỷ lệ 4:7:8, thở ra hay nín thở.

Phần quan trọng nhất trong cách hít thở chữa mất ngủ ngày là giữ hơi thở trong vòng 8 giây. Bước giữ hơi thở này sẽ giúp giữ ô xy lại trong phổi để kích thích quá trình tuần hoàn máu đi khắp cơ thể. Sự gia tăng ô xy này sẽ giúp cơ thể thư giãn, quên đi sự căng thẳng để dễ dàng tiến vào giấc ngủ.

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN