Thứ ba, 16/07/2024 | 07:37
RSS

Nghệ An: Thanh niên đi từ vùng dịch về không khai báo, ho và sốt cao

Thứ bảy, 22/08/2020, 11:19 (GMT+7)

Chiều 21/8, UBND phường Bến Thủy, TP. Vinh, Nghệ An phát đi thông báo khẩn về trường hợp nam thanh niên đi từ vùng dịch về không khai báo y tế. Sau hơn 1 tuần có biểu hiện ho sốt buộc phải đưa đi cách ly và khử khuẩn cả khu trọ.

Theo báo giao thông nam thanh niên tên là Lê T.A (SN 1991, đang trọ tại Phòng 604, khu nhà trọ đường Nguyễn Văn Trỗi, khối 12, phường Bến Thủy. T.A đã đi từ Quảng Ngãi về phường Bến Thủy vào ngày 9/8 nhưng không thực hiện thông báo y tế theo quy định. Đến 17h ngày 21/8, anh T.A có triệu chứng gai rét, ớn lạnh, sốt, mới lên khai báo y tế tại phường Bến Thủy.

Qua 3 lần đo nhiệt độ, bệnh nhân đều sốt trên 37,5 độ C. Lập tức bệnh nhân được đưa tới bệnh viện để cách ly theo dõi. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An (CDC) đã lấy mẫu đi xét nghiệm.

Trong thời gian chờ kết quả, Chủ tịch UBND phường Bến Thủy - Nguyễn Xuân Huân thông báo và yêu cầu: “Toàn bộ khu vực nhà trọ, ông Lê Viết Long không được để người tự do ra vào và thực hiện tốt các quy định về tự phòng trong quy định phòng dịch. Giao cho Tổ giám sát cộng đồng khối 12, phường Bến Thủy chịu trách nhiệm thông báo, giám sát và thực hiện văn bản thông báo này cho tới khi có thông báo mới”.

Nghệ An: Thanh niên đi từ vùng dịch về không khai báo, ho và sốt cao
Ảnh minh họa

Sáng 22/8, thông tin nhanh với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An xác nhận và cho biết: Ngay trong đêm chúng tôi đã cho phân tích mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân T.A. Đến sáng nay đã cho kết quả âm tính lần 1. Tuy vậy, để đảm bảo an toàn và phòng dịch thì bệnh nhân này vẫn phải cách ly theo quy định.

Gần đây, ở Hà Tĩnh cũng có người đi từ vùng dịch về không khai báo nên đã bị phạt. Sáng 5/8, Chủ tịch UBND xã Sơn Ninh (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) Nguyễn Xuân Huy cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt hành chính 2 triệu đồng đối với bà Võ Thị Minh H. (49 tuổi, trú phường Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) về hành vi Trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trước đó, ngày 24/7, bà H. đi từ Bệnh viện Đà Nẵng về huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) nhưng không thông báo đến cơ quan chức năng để kiểm tra y tế. Bà H. sau đó đã đến xã Sơn Ninh chăm bố chồng, rồi trở lại nhà bố mẹ đẻ ở xã Sơn Bằng.

Vào ngày 31/7, khi có biểu hiện ho, sốt, tự uống thuốc hạ sốt, bà H. mới đến trạm y tế khai báo dịch tễ và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả bước đầu âm tính với SARS-CoV-2. Hiện bà H. hết cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN