Thứ ba, 22/09/2020 | 11:59
RSS

Bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng bị xuất huyết tiêu hóa nặng

Thứ bảy, 22/08/2020, 10:36 (GMT+7)

Bệnh nhân 88 tại Đà Nẵng bị xuất huyết tiêu hóa nặng nên hội đồng chuyên gia của Bộ Y tế đã hội chẩn và quyết định khẩn cấp mổ nội soi dạ dày, thực quản để cầm máu.

Sự kiện:
Covid-19

Bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng bị xuất huyết tiêu hóa nặng

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân 888. Ảnh: Phụ Nữ Online

Sáng 22/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, trưởng bộ phận đặc biệt phòng chống dịch cho biết ê-kíp bác sĩ điều trị covid-19 đã hội chẩn, mổ khẩn cầm máu cho bệnh nhân thứ 888 bị Xuất huyết tiêu hóa nặng.

Theo đó, bệnh nhân 888 (nữ, 65 tuổi) đang được điều trị với chẩn đoán viêm phổi do Covid-19, có tiền sử loét dạ dày và tăng huyết áp. Ngày 16/8 xuất hiện xuất huyết tiêu hóa nặng, đã được hội chẩn với hội đồng chuyên gia của Bộ Y tế và quyết định nội soi dạ dày – thực quản cấp cứu để cầm máu.

Ngay sau đó đã được nhóm bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Đà Nẵng phối hợp với các bác sĩ hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hòa Vang tiến hành nội soi phát hiện điểm chảy máu ổ loét lớn của bờ cong nhỏ dạ dày.

Bệnh nhân đã được tiêm xơ cầm máu, truyền các chế phẩm máu. Các bác sĩ theo dõi bệnh nhân trong 3 ngày không thấy chảy máu tiếp, bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc và theo dõi ở phòng hồi sức cấp cứu. 

Ngày 20/8, bệnh nhân mệt, niêm mạc nhợt, sonde dạ dày có nhiều máu đỏ, và đi vào sốc mất máu. Bệnh nhân đã được hội chẩn giữa các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Hòa Vang và xin ý kiến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch covid của Bộ Y Tế. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã quyết định mổ cấp cứu, và hồi sức tích cực với quyết tâm cứu sống bệnh nhân.

Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành mổ cấp cứu và khâu cầm máu ổ loét, đồng thời bệnh nhân phải truyền hết 2 lít máu. Sau mổ, bệnh nhân đã được cầm máu và thoát khỏi tình trạng sốc mất máu. Hiện đang được tiếp tục hồi sức, điều trị Covid-19 và các bệnh lí nền khác.

Ngày 21/8, Bệnh viện Dã chiến Hoà Vang đã báo cáo hội đồng quốc gia về việc bệnh nhân 888 vẫn rơi vào tình trạng thiếu máu, dù đã được truyền đến 700 ml máu. Hiện ê-kíp bác sĩ phẫu thuật từ Bệnh viện Trung ương Huế và Đà Nẵng được "chi viện" tới Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang để theo dõi và điều trị tiếp cho bệnh nhân này.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN