Thứ ba, 21/01/2020 | 17:52
RSS

Nghệ An: Một xã có 22 người vượt biên sang Trung Quốc bán bào thai

27-12-2018 12:00:15

Trong ba năm qua, ở huyện miền núi Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An, khu vực giáp biên giới Lào) diễn ra tình trạng buôn bán bào thai, tập trung chủ yếu trên địa bàn xã Hữu Kiệm.

Trong năm 2018, Công an tỉnh Nghệ An đã khám phá gần 20 vụ mua bán người, giải cứu thành công 40 nạn nhân, trong đó có vụ bán cả mẹ lẫn con. Họ là những phụ nữ mang thai chuẩn bị sinh bị đưa sang Trung Quốc, để sau sau khi sinh họ bán.

Đối tượng buôn người thường nhắm tới những “chị Dậu” ở khu vực biên giới, miền núi, dân tộc có hoàn cảnh khó khăn nhưng “lỡ kế hoạch” để dụ dỗ họ bán con. Một số gia đình tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An là một điển hình coi việc bán con là “giải pháp” thoát nghèo, Tiền Phong cho hay.

Theo VnExpress, ở xã Hữu Kiệm (huyện Kỳ Sơn), chị Mạc Thị Hoa (38 tuổi) cũng sang Trung Quốc bán bào thai 1 năm trước. Theo lời kể của chị này, khi mang bầu con gái thứ năm ở tháng thứ tám, chị được một phụ nữ lạ mặt bắt chuyện ở cửa hàng tạp hóa. 

Biết cuộc sống của Hoa khó khăn, đông con nhỏ nên người phụ nữ đặt vấn đề "nếu thai nhi là gái thì sẽ nhận được 80 triệu đồng tiền công khi qua Trung Quốc sinh".

Nghệ An: Một xã có 22 người vượt biên sang Trung Quốc bán bào thaiNghệ An: Một xã có 22 người vượt biên sang Trung Quốc bán bào thai

Nghệ An: Một xã có 22 người vượt biên sang Trung Quốc bán bào thai
Các bản của người Khơ Mú Huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), nơi diễn ra tình trạng mua bán bào thai. Ảnh: TGTT & VNE

Trở về nhà, đem câu chuyện này kể với người chồng vốn nghiện rượu, chị Hoa nhận được cái gật đầu. Ít hôm sau, Hoa đón chuyến xe khách từ Nghệ An ra Móng Cái (Quảng Ninh). Cũng giống như những người khác, chị Hoa được người lạ dẫn đường đi qua đường tiểu ngạch trước khi di chuyển tiếp bằng thuyền và ôtô vào sâu trong nội địa Trung Quốc. 

Qua vài chục ngày được chăm sóc, Hoa chuyển dạ tại một cơ sở y tế nhỏ. "Tôi chỉ nghe vài tiếng khóc của con, mặt thì không nhìn rõ, không biết con gái của mình có giống mẹ không!", chị Hoa nói. 

Ông Nguyễn Hữu Lượng - Chủ tịch xã Hữu Kiệm xác nhận, ba năm qua ở xã có 22 phụ nữ vượt biên qua Trung Quốc bán bào thai, trong đó 21 người đã trở về địa phương. "Số này tập trung tại hai bản Đỉnh Sơn 1 và Đỉnh Sơn 2. Đây cũng là hai bản khó khăn nhất của xã", ông nói.

Đến ngày 25/12, Bộ Công an ban hành công điện chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường đấu tranh với các hành vi vi phạm liên quan đến mua bán bào thai. Theo đánh giá của Bộ Công an, thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán người tiếp tục diễn ra phức tạp, đáng chú ý là phát hiện việc mua bán bào thai (đưa phụ nữ có thai sang Trung Quốc sinh con rồi bán, điển hình như các vụ ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An), trong khi việc phát hiện, xử lý của lực lượng chức năng gặp khó khăn.

Để giải quyết tình trạng trên, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu công an các đơn vị, địa phương tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các tầng lớp nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, nơi xảy ra tình trạng mua bán bào thai; thường xuyên thông báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người, mua bán bào thai để nhân dân cảnh giác, chủ động phòng ngừa.


Xem thêm: 152 du khách Việt chia thành từng tốp, lên chiếc xe bí ẩn ở Đài Loan

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN