Chủ nhật, 19/09/2021 | 17:33
RSS

Bé con chào đời đã khóc không ngừng bởi 2 bào thai kí sinh trong bụng

Thứ hai, 11/06/2018, 11:45 (GMT+7)

Bào thai ký sinh này đang gây áp lực nghiêm trọng đến các cơ quan khác trong bụng, gây tắc ruột và em bé cần phải phẫu thuật ngay lập tức.

Sự việc xảy ra tại thành phố Vũ Huyết, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã được truyền thông ghi nhận lại. Theo đó, chị Lí (tên nhân vật đã được thay đổi), 36 tuổi, đã có một cậu con trai 12 tuổi nhưng luôn mong muốn có thêm một em bé nữa.

Vào tháng 10 năm ngoái, chị rất vui mừng khi phát hiện mình mang thai lần 2. Tuy nhiên đến tuần 25 thai kỳ, bác sĩ siêu âm cho chị đã phát hiện điều bất thường trong ổ bụng thai nhi. Tuy nhiên vì em bé vẫn phát triển bình thường nên vị bác sĩ này đã quyết định sẽ chỉ tiếp tục theo dõi và không can thiệp gì khi bé còn nằm trong bụng mẹ.

Vào ngày 26/5 vừa qua, chị Lí đã hạ sinh thành công một bé gái nặng 3,8kg tại bệnh viện địa phương. Điều đáng nói là em bé chào đời với vùng bụng lớn hơn những trẻ sơ sinh khác. Ngay sau khi bé chào đời, vị bác sĩ theo dõi thai kỳ cho bà mẹ này đã đặc biệt chú ý đến vùng bụng của bé. Ngày hôm sau, bụng của bé lại to hơn một chút và em bé có những biểu hiện khó chịu, khóc không ngừng.

Ngay sau đó, vợ chồng chị Lí đã được bác sĩ tại bệnh viện địa phương khuyên đưa con mới sinh đến bệnh viện tỉnh. Sau khi thực hiệm một loạt các bài kiểm tra kỹ lưỡng, các bác sĩ đã phát hiện ra có một bào thai ký sinh nằm trong ổ bụng em bé.

Bào thai ký sinh này đang gây áp lực nghiêm trọng đến các cơ quan khác trong bụng, gây tắc ruột và em bé cần phải phẫu thuật ngay lập tức.

Bé con chào đời đã khóc không ngừng bởi 2 bào thai kí sinh trong bụng
Con chị Lí may mắn được phẫu thuật thành công. Ảnh: Sina

Vào chiều 4/6, các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi cho em bé 10 ngày tuổi này. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã phát hiện ra đôi chân của bào thai ký sinh. Tuy nhiên, sau khi loạt bỏ bào thai ký sinh này, bác sĩ đã hét lớn: “Vẫn còn một bào thai ký sinh khác nữa”. Thực tế là chị Lí đã mang thai ba và 2 em bé còn lại đã ký sinh trong ổ bụng của em bé đã chào đời.

Những vụ việc bào thai kí sinh trong người bé sơ sinh không phải chuyện quá hiếm gặp. Bé Nisha, sinh sống cùng cha mẹ tại bang Tamil Nadu (Ấn Độ) được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, chán ăn, không tăng cân và bụng ngày một phình lớn.

Sau khi siêu âm, các bác sĩ đã phát hiện ra một cái nang khổng lồ chiếm gần như toàn bộ ổ bụng em bé, đẩy các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể bé sang phía bên phải. Tình trạng bệnh cũng khiến thận trái của Nisha bị dính vào khối nang lớn, trong khi ruột, lá lách, tuyến tụy thì bị đẩy dạt về một góc của khoang bụng.

Chia sẻ trên tờ Times of India, các bác sĩ tại bệnh viện Sri Ganapathy Krishna cho hay: “Chỉ sau khi cô bé khó thở, không ăn được, bụng to nhanh một cách bất thường thì bố mẹ mới đưa bé đến khám ở một bác sĩ tư ở Erode".

Ban đầu, theo bác sĩ D Vijayagiri phẫu thuật cho bé Nisha thì đây là một khối u nang nang lớn. Tuy nhiên, sau đó ông phát hiện ra tình trạng của em bé thực chất là "bào thai trong bào thai", trong đó một bào thai song sinh sống ký sinh trong cơ thể anh/chị em mình và lấy nguồn cung cấp dinh dưỡng đến em bé.


Xem thêm: CLB HAGL hoàn toàn không có ý định chiêu mộ thủ môn người Lào

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN