Thứ sáu, 02/06/2023 | 04:57
RSS

Nghệ An: Chấn chỉnh lãnh đạo xã đòi “dân phải đóng đủ thuế mới cho tiêm vaccine phòng Covid-19”

Thứ tư, 22/09/2021, 16:42 (GMT+7)

Hai ngày qua, một số trang thông tin, mạng xã hội chia sẻ thông tin về một trường hợp người dân tại xóm 6, xã Bảo Thành, huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) không được tiêm vaccine do chưa hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Lãnh đạo UBND huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) đã lên tiếng về vụ việc.

Sự kiện:
Covid-19

Ngày 22/9, nói với Dân Việt, ông Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) khẳng định: "Xã Bảo Thành (huyện Yên Thành) tiêm cho 600 hộ tiểu thương buôn bán kinh doanh trên địa bàn. Do số lượng vaccine phân bổ còn hạn chế, xã Bảo Thành có ý định lồng thêm vào quy định ưu tiên cho những người đã hoàn thành các nghĩa vụ với Nhà nước về phí, thuế sẽ được tiêm vaccine phòng chống covid-19 nhưng khi chúng tôi nhận được thông tin đã "tuýt còi" ngay".


Cán bộ y tế Nghệ An tiêm phòng cho một nhân viên cửa hàng tiện lợi. Ảnh: BVCĐ

"Không có một quy định nào như vậy. Trường hợp phản ánh của một người dân tại xã Bảo Thành, tôi đã chỉ đạo cho Bí thư Đảng ủy xã cũng như Chủ tịch UBND xã Bảo Thành phải chấn chỉnh ngay lập tức vì nếu xã làm thế là sai dễ gây hiểu lầm", ông Tuyên nói.

Trước đó, chiều 20/9, tại điểm tiêm Trạm Y tế xã Bảo Thành (huyện Yên Thành), tiểu thương Vũ Thị Lý (SN 1970, xóm 6, xã Bảo Thành) được hẹn tới tiêm vaccine phòng chống Covid-19.

Tuy nhiên, hơn 14h ngày 20/9, bà Lý tới Trạm Y tế xã Bảo Thành xếp hàng đợi tới lượt tiêm có nghe Chủ tịch UBND xã Bảo Thành là ông Nguyễn Hữu Chung chỉ đạo miệng "Gia đình nào chưa nộp tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp không được tiêm đợt này" nên bà Lý bỏ về.


Tới thời điểm này, tỉnh Nghệ An đã tiêm vaccine phòng Covid-19 cho hơn 300.000 người. Ảnh: BVCĐ

Sau đó, phía Trạm Y tế có gọi lại bảo bà Lý quay trở lại tiêm nhưng bà Lý không đồng ý và không trở lại tiêm phòng nữa.

Được biết, đợt này, Nghệ An đang thực hiện tiêm vaccine Astrazeneca phòng Covid-19 cho các đối tượng theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính Phủ và Quyết định 3355/QĐ-BYT 2021 của Bộ Y tế. Đây là đợt tiêm thứ 14 của tỉnh này.

Đợt tiêm này diễn ra tại tất cả 21 huyện, thành, thị trong tỉnh với 513 điểm tiêm, được bố trí về tận Trạm Y tế xã, phường, thị trấn.

Tới thời điểm này, Nghệ An đã thực hiện tiêm trên 300.000 liều vaccine cho người dân với các loại vaccine là Astrazeneca, Moderna Và Pfizer. Số người được tiêm ít nhất 1 mũi là trên 240.000 người, trong đó số người tiêm đủ 2 mũi là trên 70.000 người.

PV BMT
Theo Dân Việt