Thứ tư, 29/01/2020 | 05:22
RSS

Nghệ An: Bắt giữ nhóm đối tượng bảo kê máy gặt lúa

16-05-2019 20:55:36

Nhóm đối tượng ép chủ máy gặt muốn gặt lúa trên địa bàn phải nộp lệ phí nếu không sẽ bị hành hung.

Nghệ An: Bắt giữ nhóm đối tượng bảo kê máy gặt lúaMột trong số các đối tượng bị cơ quan chức năng bắt giữ. Ảnh: Quỳnh Trang

Ngày 16/5, thông tin từ Công an huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) cho biết đơn vị này vừa tiến hành bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi ép chủ máy gặt nộp tiền bảo kê gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Danh tính các đối tượng được xác định là Trần Văn Mạnh (SN 1982), Phạm Công Bảo (SN 1987) cùng trú tại xã Thanh Long (huyện Thanh Chương) và Nguyễn Bá Sự (SN 1992, trú tại xã Mã Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An).

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trong khoảng thời gian cuối tháng 4/2019, nông dân trên địa bàn huyện Thanh Chương tiến hành thu hoạch lúa vụ Đông Xuân. Đồng thời trên địa bàn huyện cũng xuất hiện loại tội phạm có dấu hiệu bảo kê, thu tiền của các chủ máy gặt gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Trước tình hình đó, Công an huyện Thanh Chương đã xác lập chuyên án đấu tranh, triệt phá nhóm đối tượng trên. Qua quá trình trinh sát và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 6/5, cơ quan chức năng đã bắt quả tang 3 đối tượng là Trần Văn Mạnh, Phạm Công Bảo và Nguyễn Bá Sự có hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Quá trình khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan chức năng thu giữ 4 khẩu súng tự chế, 3 mã tấu và 1.000.000 đồng tiền mặt.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, khi vào mùa gặt, với mục đích thầu gặt toàn bộ cánh đồng xã Thanh Long (huyện Thanh Chương), các đối tượng ép buộc người dân phải thuê máy gặt của bên chúng đã nhận “bảo kê” với giá cao, nếu không đồng ý thì chúng sẽ không cho gặt hoặc giữ lại lúa đã thu hoạch.

Đồng thời đối với chủ máy gặt ở ngoài địa bàn đến nếu muốn hoạt động phải nộp cho chúng 20.000đ/1 sào. Để hợp thức hóa hành vi cưỡng đoạt này,  các đối tượng buộc các chủ máy gặt phải kí vào bản hợp đồng thuê máy gặt đã soạn sẵn.

Dù bức xúc trước hành vi ngang ngược của chúng nhưng sợ ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch nên nhiều người dân đành nhẫn nhịn, chấp nhận làm theo.

Căn cứ vào lời khai của các đối tượng, cơ quan điều tra xác định cầm đầu nhóm đối tượng này là Trần Văn Mạnh. Mạnh là đối tượng đã từng vào tù ra khám và có đến 6 tiền án tiền sự về tội gây rối trật tự công cộng, tàng trữ trái phép chất ma túy…

Mạnh giao cho hai đàn em là Bảo và Sự nhiệm vụ hàng ngày theo dõi, canh chừng cánh đồng lúa, hễ phát hiện có máy gặt lạ sẽ đến đặt vấn đề. Nếu chủ máy gặt đó không hợp tác ngay lập tức sẽ đuổi, phá máy, thậm chí hành hung.

Qua đấu tranh chuyên án đã làm rõ hành vi bảo kê, cưỡng đoạt tiền của 3 đối tượng này đối với nhiều chủ máy gặt được người dân thuê gặt lúa trên địa bàn huyện Thanh Chương trong thời gian từ cuối tháng 4/2019 đến nay với số tiền hàng chục triệu đồng.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN