Thứ sáu, 17/09/2021 | 13:37
RSS

Nghệ An: Khởi tố nhóm đối tượng chuyên bảo kê máy gặt lúa

Thứ ba, 19/06/2018, 07:55 (GMT+7)

Công an huyện Thanh Chương vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 2 đối tượng chuyên làm luật bảo kê máy gặt lúa ở Nghệ An.

Nghệ An: Khởi tố nhóm đối tượng chuyên bảo kê máy gặt lúaHai đối tượng thu tiền bảo kê của các chủ máy gặt tại cơ quan chức năng. Ảnh: Công an cung cấp

Tối 18/6, trao đổi với PV Đời sống Plus, Đại tá Lương Thế Lộc, Trưởng Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can đối với Phan Văn Sỹ (SN 1986, trú tại xóm Mới, xã Thanh Nho) và Nguyễn Hùng Cường (SN 1975, trú tại xã Cát Văn) cùng thuộc huyện Thanh Chương để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, thời gian gần đây, Công an huyện Thanh Chương nhận được đơn trình báo của nhiều chủ máy gặt về việc họ bị một nhóm đối tượng dùng hung khí đe dọa, đòi tiền bảo kê.

Nếu các chủ máy gặt không chịu làm theo, nhóm đối tượng này sẽ không cho gặt lúa trên địa bàn. Nặng hơn nữa sẽ bị chúng đập máy, hành hung gây thương tích.

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an huyện Thanh Chương đã lập chuyên án, điều tra, truy bắt các đối tượng.

Tuy nhiên, việc điều tra gặp phải khó khăn khi nhiều chủ máy gặt vì tâm lý muốn yên ổn làm ăn nên không cung cấp thông tin, đứng ra khai báo việc bị đe dọa.

Sau khoảng thời gian điều tra, Công an huyện Thanh Chương đã xác định được danh tính các đối tượng có hành vi bảo kê máy gặt. Trong đó, Phan Văn Sỹ và Nguyễn Hùng Cường là người cầm đầu.

Thủ đoạn của các đối tượng này là lợi dụng việc các chủ máy gặt là người từ nơi khác đến. Tâm lý chung là muốn yên ổn làm ăn nên nhóm đối tượng đã dùng biện pháp đe dọa, uy hiếp.

Theo đó, sau khi nắm được thông tin của các chủ máy gặt, nhóm này sẽ đến yêu cầu các chủ máy chi trả số tiền 2 triệu đồng/máy. Nếu chủ máy nào không chịu chi tiền, chúng sẽ tìm cách phá hoặc hành hung gây thương tích.

Trong số các chủ máy bị nhóm đối tượng đe dọa có anh Nguyễn Hữu H. (SN 1963, trú tại xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương).

Theo đó, vào ngày 4/6, phát hiện máy gặt của anh H. xuống đồng, các đối tượng đã mang theo hung khí đến yêu cầu chủ máy nộp tiền bảo kê. Cho rằng việc làm trên là vô lý nên anh H. đã không đồng ý và bị các đối tượng hành hung gây thương tích.

Vì không muốn dính dáng đến nhóm đối tượng trên, anh H. đã chấp nhận chi trả tiền. Bên cạnh đó, anh H. cũng bí mật cho người thông báo tới cơ quan chức năng. Khi nhóm đối tượng tiếp tục đến để thu tiền bảo kê, anh H. đồng ý đưa tiền.

Khi đang nhận tiền từ chủ máy 2 đối tượng bị cơ quan chức năng ập đến bắt quả tang.

Trước những chứng cứ không thể chối cãi, nhóm đối tượng đã phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình

Theo đó, tính đến trước thời điểm bị bắt, nhóm đối tượng đã ép hàng chục chủ máy phải nộp tiền bảo kê.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ theo quy định.

Xem thêm:

Đối tượng bảo kê máy gặt ở Thanh Hóa từng có tiền án tiền sự, thường xuyên 'bắt nạt' người dân

Tuấn Khang
Theo Đời sống Plus/GĐVN