Thứ hai, 15/08/2022 | 16:28
RSS

Ngày Trái đất năm 2020: "Hành động vì khí hậu" - Tôn vinh loài ong

Thứ tư, 22/04/2020, 10:14 (GMT+7)

Google Doodle hôm nay 22/4/2020: Với chủ đề "Hành động vì khí hậu" kỷ niệm 50 năm "Ngày Trái Đất" năm nay được Google chọn là dịp để tôn vinh loài ong góp công tạo nên vẻ đẹp của thiên nhiên.

Google doodle hôm nay 22/4 thay đổi giao diện của mình thành một thử thách mini game để chào đón 50 Ngày Trái Đất, đặc biệt hướng tới tôn vinh loài ong - một sinh vật gần gũi nhất với thiên nhiên, phù hợp với chủ đề "Hành động vì khí hậu".

Tham gia chơi mini game này, người dùng sẽ giúp chú ong thợ đi kiếm mật và tạo nên những bông hoa nhiều sắc màu. Đặc biệt, mỗi khi chú ong bay qua hoa bồ công anh, người chơi nhận thêm một "fun fact" (sự thật vui nhộn) để hiểu thêm về loài ong.

Những điều thú vị như hoá thạch lớn tuổi nhất của loài ong bao nhiêu tuổi hay không giống như các loài thụ phấn như dơi và chim ruồi, ong mật tìm những bông hoa có cả phấn chứ không chỉ có mật, ong bay với vận tốc 24km/h...

Google thay đổi doodle là một mini game để giáo dục kiến thức về loài ong

Google thay đổi doodle là một mini game để giáo dục kiến thức về loài ong. (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, ít ai biết rằng loài ong có một "điệu nhảy lúc lắc" rất đặc trưng để báo cho những con ong khác biết nơi nào có nguồn thức ăn; hay ong thợ là những con ong cái có nhiệm vụ thu thập phấn và mật hoa để nuôi những con khác trong đàn cũng như làm sáp ong.

Trung bình, một chú ong làm ra khoảng 0,4 ml mật ong trong suốt cuộc đời mình. Ong có tất cả 5 mắt gồm hai mắt để xác định màu sắc, chuyển động và nguồn sáng; ba mắt còn lại để nhìn đường.

Ong giúp thụ phấn cho hơn 2/3 số cây lương thực trên toàn cầu; 85% số hoa trên thế giới được thụ phấn bởi loài ong.

Hiện, có khoảng 20.000 loài ong trên thế giới. Các nhà khoa học gọi ong là một loài chủ chốt bởi hệ sinh thái sẽ sụp đổ nếu thiếu chúng.

Google doodle là một mini game để giáo dục kiến thức về loài ong

Đại diện Google cho biết: "Thử thách thú vị nhất cho doodle này là tạo ra một thế giới vô tận. Người chơi có thể tiếp tục thụ phấn mãi mãi, vì vậy chúng tôi cần tạo ra một môi trường được tạo ngẫu nhiên, nhưng vẫn cảm thấy tự nhiên".

Để sáng tạo ra một trò chơi tiếp tục khi người chơi muốn, với hàng ngàn bông hoa, cây và bụi rậm bất tận, nhóm xây dựng doodle này phải tối ưu hóa mã đã lập trình để đảm bảo truyền tải tất cả nội dung. Đây chính là thách thức rất lớn.

"Chúng tôi hy vọng mọi người hiểu tầm quan trọng của ong đối với trái đất và nhân loại. Đối với những người muốn hành động, bất cứ ai cũng có thể có tác động tích cực bằng cách trồng cây sản xuất phấn hoa!", những người sáng tạo doodle chia sẻ.

Vậy "Ngày Trái Đất" ( Earth Day) năm 2020 là gì ?

 

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson đã nung nấu ý tưởng cho Ngày Trái Đất khi chứng kiến rất nhiều thảm họa sinh thái bắt nguồn từ sự cố tràn dầu Santa Barbara vào năm 1969. Vụ tràn dầu đã giết chết hơn 3500 con chim ngoài khơi thuộc bờ biển California.

Theo đó vào ngày Trái Đất đầu tiên gây chấn động mạnh trên toàn thế giới khi mà hơn 22 triệu người Mỹ đã tuần hành trên phố để phản đối việc hủy hoại môi trường của con người.

Từ đó dẫn đến việc thành lập nên Cơ Quan Bảo vệ Môi Trường Hoa Kỳ, đồng thời cũng thông qua hàng loạt các luật về môi trường. 

Kể từ ngày đó, Ngày Trái Đất đã tạo nên sức ảnh hưởng trên toàn thế giới và được tổ chức cho hơn 190 quốc gia khác nhau.

Earth Day 2019 vừa qua - Ngày Trái Đất 2019 với chủ đề là bảo vệ giống loài của chúng ta

Kỷ niệm 50 năm ngày Trái Đất vào năm 2020. Tổ chức thế giới đề nghị chúng cùng tham gia thực hiện các hoạt động trong vòng 24h để cùng nhau bảo vệ Trái Đất

Kỷ niệm 50 năm ngày Trái Đất vào năm 2020. Tổ chức thế giới đề nghị chúng cùng tham gia thực hiện các hoạt động trong vòng 24h để cùng nhau bảo vệ Trái Đất

- Cùng nhau tìm hiểu về chất lượng không khí ở nơi bạn sống

- Cùng nhau dọn sạch rác thải nhựa ở khu vực xung quanh nhà và các khu vực sông ngòi, bãi biển.

- Cùng nhau tạo nên những tác phẩm nghệ thuật thu hút người xem để tuyên truyền và truyền thông điệp đến cho những người mong muốn thay đổi cách sống của mình vì 1 Trái Đất tốt đẹp hơn.

- Cùng thay đổi thói quen ăn uống vì những gì chúng ta ăn cũng ảnh hưởng đến khí hậu chứ không riêng gì sức khỏa của mình.

- Cùng nhau bảo vệ các giống loài động vật, côn trùng góp phần làm Khí hậu Trái Đất trở nên tốt hơn. Ví dụ lớn nhất đó là Ong khi đây là loài côn trùng giúp cho việc thụ phấn ở Hoa trở nên dễ dàng và đỡ tốn thời gian rất nhiều.

- Trong ngày này mỗi người hãy cùng nhau trồng 1 mầm cây  vì các cánh rừng của chúng ta đang trong tình trạng đáng báo động. Mỗi năm chúng ta mất hàng triệu hecta cây rừng vì nhiều yếu tố khác nhau và điều này ảnh hưởng rất lớn đến khí hậu của Trái Đất.

Và hàng loạt các hành động khác nhằm mục tiêu bảo vệ Trái Đất trong ngày 22 tháng 4 này.

Ngân Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN