Thứ ba, 17/05/2022 | 04:58
RSS

Ngày Tết, bà bầu nên kiêng kị 6 điều này

Thứ ba, 01/02/2022, 06:25 (GMT+7)

Trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, các bà bầu nên biết qua một số điều kiêng cữ dưới đây để bản thân mình cũng như mọi người xung quanh đều được vui vẻ.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vốn là phong tục mà hầu hết các gia đình Việt vẫn duy trì vào mỗi dịp Tết để hy vọng năm mới suôn sẻ, bình an. Dưới đây là những điều bà bầu cần kiêng trong ngày Tết Nhâm Dần 2022 theo quan niệm dân gian để cả năm may mắn, bình an:

1. Kiêng xông nhà

6 điều cấm kỵ bà bầu không nên làm trong ngày Tết Nhâm Dần 2022

Ảnh minh họa

Với người Việt nói chung, xông nhà ngày Tết rất quan trọng vì theo quan niệm, người xông nhà có thể mang lại nhiều may mắn, vượng tài bình an và sức khỏe cho gia chủ suốt năm mới. Từ xưa đến nay, dù quan niệm này theo thời gian cũng thay đổi nhiều, song phụ nữ nói chung và bà bầu nói riêng luôn được khuyên tránh xông nhà. Bởi, người ta cho rằng, việc phụ nữ hay bà bầu xông nhà đầu năm có thể cản trở những điều may hay tốt lành đến với gia đình. Nghe chừng điều này khá vô lý nhưng lại có thật.

Cũng có nhiều lý do khác nhau tùy từng địa phương, các gia đình đưa ra, liên quan đến việc phụ nữ nói chung, bà bầu nói riêng xông nhà dịp đầu xuân. Chúng ta cũng không xét đến yếu tố có lý hay không, mà dựa trên yếu tố quan niệm và truyền thống. Do đó, tốt nhất, ngày Tết, các bầu lưu ý không xông nhà ai ngày Tết, để tránh việc mình trở thành nhân tố "có tội", lỡ như gia chủ năm đó không gặp may mắn. Như thế thì sẽ tội cho các bầu lắm đấy.

2. Kiêng đi chúc Tết

Có rất nhiều nơi quan niệm bà bầu đi chúc Tết sẽ mang lại những điều không may mắn, tốt đẹp đến cho họ. Vì thế, vào những ngày Tết họ gặp bà bầu sẽ chỉ chào chứ không được đón tiếp niềm nở.

Song vẫn có những địa phương lại tỏ ra khá vui vẻ khi được bà bầu đi chúc Tết. Bởi đơn giản họ nghĩ bà bầu sẽ mang lại may mắn, niềm vui cho họ. Tuy nhiên quan niệm này thường rất ít khi xảy ra. Chính vì vậy, bà bầu cần đặc biệt lưu ý trong việc đi chúc Tết mà hãy dành thời gian chăm cho bé và gia đình.

3. Kiêng tắm vào đêm ngày Tất niên

Ở nhiều vùng nước ta vẫn giữ phòng tục tắm Tất niên vào ngày cuối cùng của năm (ngày 30 Tết). Theo đó, vào chiều 30 Tết nhiều gia đình sẽ chuẩn bị những nắm mùi già nấu nước tắm để chuẩn bị cho một năm mới hanh thông.

Tuy nhiên nhiều địa phương lại quan niệm bà bầu không nên tắm vào đêm ngày tất niên. Một phần do tắm vào thời điểm này rất dễ bị nhiễm lạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và cả thai nhi.

Phần khác người ta cho rằng nếu bà bầu tắm tối tất niên sẽ làm ảnh hưởng đến cả năm mới của gia đình. Thay tắm vào đêm tất niên các mẹ có thể lau qua người bằng nước rau mùi già vào thời điểm sớm hơn trong ngày.

Ngoài ra, với những mẹ bầu đang sinh sống ở miền Bắc cần lưu ý tắm đêm. Vì thời tiết ở đây khá lạnh, nếu tắm đêm rất dễ cảm lạnh. Mẹ có thể dùng nước ấm pha với Cốt gừng hạ thổ để tắm hoặc lau người vào ban ngày vừa giữ ấm cơ thể vừa thư giãn, giảm đau nhức cơ thể rất tốt.

4. Không mặc đồ đen trắng

6 điều cấm kỵ bà bầu không nên làm trong ngày Tết Nhâm Dần 2022

Ảnh minh họa

Vào ngày tư ngày Tết , chuyện ăn mặc hay màu sắc trang phục chúng ta mặc cũng được lưu tâm rất nhiều. Ăn mặc ngày Tết nói chung là phải rực rỡ tươi sáng - đây là dấu hiệu biểu thị cho sự sáng tươi, vui vẻ hân hoan chào đón năm mới, cũng như sự may mắn.

Chính vì lẽ ấy, cho đến ngày nay, việc mặc đồ đen trắng vào dịp Tết được xem là "đại kỵ". Bà bầu - vốn dĩ được xem là cản trở điều may mà bầu còn mặc đồ đen trắng nữa thì vô cùng tối và xui xẻo. Mặc dù chúng ta đều biết rằng, chuyện ăn mặc thực chất chẳng ảnh hưởng gì đến tài lộc, song tránh là điều vẫn nên. Bởi, ngày Tết màu sắc tươi sáng vẫn khiến mọi người và chính chúng ta cũng cảm thấy tươi "con mắt" hơn phải không các bầu.

5. Không làm vỡ đồ đạc

Làm bể đồ đạc như chén, đĩa, ly cốc, gương, các món đồ thủy tinh hay sành sứ khác luôn là điều đại kỵ trong đêm giao thừa hay mấy ngày Tết, nhất là ngày mùng 1 cho đến mùng 3 Tết. Lý giải điều này cũng có nhiều ý kiến song tựu chung đều chỉ đến điều không may hoặc điềm báo xui rủi, vận hạn. Vì thế, các bầu cố gắng cẩn thận hết mức với đồ đạc chung quanh mình hay khi dọn dẹp bưng bê nhé, đừng để chúng sứt mẻ hay đổ bể gì. Vì nếu có điều gì xảy ra, chúng ta phải gánh điều tiếng thì không vui chút nào.

6. Kiêng quét nhà vào mùng 1 Tết

Người Việt xưa nay đều giữ thói quen không quét nhà sau giao thừa và tối thiểu là hết ngày mùng 1 Tết. Có quan niệm cho rằng quét nhà vào thời điểm thiêng liêng này là quét hết tài lộc đi, đuổi ông Thần Tài đi. Cũng có quan niệm cho rằng làm như thế là "đuổi" ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu,...Cho dù quan niệm nào thì kiêng quét nhà sau giao thừa hay ngày mùng 1 Tết vẫn được phần lớn các gia đình duy trì, mặc dù cuộc sống hiện đại đã có rất nhiều thay đổi và nhiều quan niệm cũ kỹ đã bị loại bỏ.

Chắc ăn nhất, nhất là với những bầu đang còn ở chung với gia đình nhà chồng thì không nên quét nhà sau giao thừa và ngày mùng 1 Tết nhé. Trừ phi gia đình không giữ tục này hoặc trong một số trường hợp buộc phải quét, các bầu nên "xin phép" hoặc hỏi ý kiến của bố mẹ chồng trước rồi mới thực hiện nhé.

(Thông tin chỉ mang tính tham khảo).

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại