Thứ hai, 26/02/2024 | 08:56
RSS

Ngày mai, Việt Nam khởi động thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ 2 trên người

Thứ tư, 20/01/2021, 15:09 (GMT+7)

Theo thông báo mới nhất từ Bộ Y tế, ngày 21/1, lễ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine Covivac phòng Covid-19 được tiến hành tại Đại học Y Hà Nội.

Ngày 20/1, theo thông báo mới nhất từ Bộ Y tế, lễ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccien Covivac phòng Covid-19 được tiến hành tại Đại học Y Hà Nội vào ngày mai (21/1). Buổi lễ do GS. Tạ Thành Văn Bí thư Đảng ủy,  Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y chủ trì. Đây là vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm trên người.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, ông Dương Hữu Thái - Viện trưởng Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) cho hay, việc thử nghiệm đã sớm hơn gần 2 tháng so với kế hoạch ban đầu (trước đó, IVAC dự kiến thử nghiệm lâm sàng vào tháng 3/2021).

Vaccine sẽ được chia ra nhiều hàm lượng liều khác nhau ứng với liều tiêm khác nhau và được thử với nhiều nhóm đối tượng, qua ba giai đoạn. Dự kiến liều lượng tiêm cho mỗi đối tượng là 1 mcg, 3mcg và mỗi đối tượng tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày.

Theo đề cương, giai đoạn 1 của nghiên cứu này sẽ tiêm thử nghiệm trên 120 tình nguyện viên (độ tuổi từ 18 đến 59), khỏe mạnh, không mắc bệnh nền và được sàng lọc kỹ về sức khoẻ. Giai đoạn 1 dự kiến kéo dài khoảng 3 tháng, sẽ kết thúc vào tháng 4/2020. Nếu suôn sẻ, vaccine Covivac sẽ có mặt trên thị trường vào khoảng cuối năm 2021.

Ngày 21/1, Việt Nam khởi động thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ 2 trên người

Mẫu vaccine Covivac của Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Về giá thành vaccine, ông Thái cam kết đơn vị này sẽ phục vụ vaccine với giá cả phải chăng: "Ngân sách đã đầu tư dây chuyền, hỗ trợ chi phí nghiên cứu. Chúng tôi cam kết sẽ phục vụ vaccine với giá thành phải chăng. Như vaccine cúm do viện sản xuất hiện có giá dưới 100.000 đồng/liều, rẻ hơn rất nhiều so với các vaccine ngừa cúm tương tự đang có trên thị trường".

Được biết, Covivac được sản xuất bằng công nghệ virus vector trên môi trường trứng gà có phôi. Đây cũng là dây chuyền sản xuất đang được công ty sử dụng sản xuất vaccine ngừa cúm. Thời gian thử nghiệm trên động vật, vaccine đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, sinh miễn dịch và có hiệu quả bảo vệ đối với động vật được tiêm, so sánh với nhóm không tiêm trong môi trường có virus.

Về tình hình sản xuất vaccine Covid-19 tại Việt Nam, tính đến thời điểm này, nước ta đã đã hoàn tất hơn nửa chặng đường thử nghiệm vaccine giai đoạn . Trong ngày hôm nay (20/1), Học viện Quân y tiếp tục tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều 25mg cho 17 tình nguyện viên. 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại