Thứ ba, 17/05/2022 | 04:59
RSS

Ngang nhiên huy động vốn trái phép, dự án Charm Diamond chưa thi công đã "cháy hàng"

Thứ năm, 05/05/2022, 08:09 (GMT+7)

Dù chưa thi công nhưng DCT Group và các sàn môi giới đã công bố gần 150 sản phẩm cuối cùng của dự án Charm Diamond đã được khách hàng giao dịch.

Tại buổi lễ công bố giới thiệu tòa tháp Charm Diamond, gần 100% sản phẩm cuối cùng đã được khách hàng và nhà đầu tư giao dịch.

Tại buổi lễ công bố giới thiệu tòa tháp Charm Diamond, gần 100% sản phẩm cuối cùng đã được khách hàng và nhà đầu tư giao dịch.

Mới đây, ngày 17/4/2022, Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam (DCT Group – Công ty con của Charm Group) chính thức tổ chức lễ công bố cuối cùng giới thiệu tòa tháp Charm Diamond. Nhiều website cũng đã đưa tin 150 sản phẩm cuối cùng tại Charm Diamond được các nhà đầu tư giao dịch chỉ sau hai giờ.

Như vậy, chưa đến nửa năm (từ cuối tháng 11/2021 đến tháng 4/2022) 564 sản phẩm căn hộ chung cư tại tòa tháp Charm Diamond được tiêu thụ hết. Đây được xem là một ngạc nhiên lớn của thị trường bất động sản (BĐS) Bình Dương khi mức giá mà chủ đầu tư đưa ra tương đối cao, từ 34 triệu đồng/m2.

Luôn tự nhận là “Biểu tượng trung tâm Dĩ An” nhưng Sở Xây dựng Bình Dương cho biết trong quy hoạch tỉnh Bình Dương không có công trình nào mang tên Charm Diamond.

Luôn tự nhận là “Biểu tượng trung tâm Dĩ An” nhưng Sở Xây dựng Bình Dương cho biết trong quy hoạch tỉnh Bình Dương không có công trình nào mang tên Charm Diamond.

Theo DCT Group giới thiệu, Charm Diamond là tòa tháp cuối cùng của Dự án căn hộ cao cấp Charm City nằm trong khuôn viên của dự án Charm Plaza 1. Dự án này toạ lạc tại khu phố Thống Nhất, phường Dĩ An, TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương do công ty này làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết trong quy hoạch của tỉnh không có công trình nào có tên Charm Diamond. Theo giấy chứng nhận đầu tư dự án, tên dự án là Khu liên hợp Cao ốc Sóng Thần gồm: 4 khối công trình chung cư (A1, A2, B1, B4 và phụ trợ); nhà ở liên kế; hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông sân bãi, cây xanh, hồ bơi).

Hiện nay, 3 khối chung cư đang triển khai xây dựng. Trong đó, Sở Xây dựng đã chấp thuận cho phép bán nhà ở hình thành trong tương lai tại chung cư A1, A2; chung cư B1 đã đưa vào khai thác sử dụng.

Khối chung cư cao tầng B4 thuộc Dự án Khu liên hợp Cao ốc Sóng Thần - Khu phức hợp Charm Plaza 1 đã hoàn thành thủ tục quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 2225/QĐ-UBND ngày 31/7/2019.

Công bố “cháy hàng” nhưng bên trong khu vực xây dựng Charm Diamond vẫn chưa có dấu hiệu thi công.

Công bố “cháy hàng” nhưng bên trong khu vực xây dựng Charm Diamond vẫn chưa có dấu hiệu thi công.

Theo ghi nhận thực tế của PV, đầu tháng 5/2022, khu vực xây dựng tòa tháp Charm Diamond chỉ mới được chủ đầu tư rào lại bằng những tấm pano lớn. Bên trong ngổn ngang “phế phẩm” từ việc xây dựng các toàn tháp còn lại, không hề có bất kỳ công nhân hay phương tiện máy móc thi công nào.

Điều đáng nói, dù chưa có dấu hiệu thi công nhưng chủ đầu tư đã liên kết với các sàn môi giới quảng cáo và chào bán rầm rộ căn hộ dự án Charm Diamond từ cuối tháng 11/2021. Đồng thời, chủ đầu tư ban hành nhiều văn bản ngang nhiên huy động vốn trái phép 25% giá trị căn hộ tại dự án này.

Gần đây nhất, DCT Group vừa ban hành văn bản số 2704/2202/QĐ-DCT-02 do ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Tổng giám đốc DCT Group ký ngày 27/04/2022 về Chính sách bán hàng đợt 4 dành cho khách hàng đăng ký quyền mua sản phẩm tại Charm Diamond. Theo đó, số tiền đặt chỗ đối với căn hộ block Charm Diamond là 50 triệu đồng/sản phẩm; Shophouse block Charm Diamond là 100 triệu đồng/sản phẩm; Nhà ở kết hợp thương mại LK4 là 200 triệu đồng/sản phẩm.

Bên trong Charm Diamond nhếch nhác không khác gì bãi rác.

Bên trong Charm Diamond nhếch nhác không khác gì bãi rác.

Tuy công bố “cháy hàng” nhưng nhân viên kinh doanh của các sàn môi giới vẫn tư vấn nhiệt tình cho khách hàng có nhu cầu tại Charm Diamond. Trong vai khách hàng PV được nhân viên kinh doanh M.T. của sàn môi giới Aplus Invesment (đại lý phân phối dự án Charm Diamond) cho biết, giỏ hàng của sàn vẫn còn khá nhiều cho khách hàng lựa chọn.

“Hiện bên em còn 20 đến 30 căn do nhiều khách bỏ cọc. Mức giá hiện nay tăng 1% đến 2% so với đợt mở bán trước rơi vào khoảng tầm 34 triệu đến 35 triệu/m2”, M.T. giải thích.

Thực tế trên thị trường Bất động sản có nhiều chủ đầu tư khi công bố thường “nâng khống” sản phẩm được đặt mua khi mở bán ra thị trường nhằm đánh vào tâm lý khách hàng, tạo nên “sốt ảo” cho dự án. Tuy nhiên, có nhiều dự án lúc mở bán thì sôi nổi, nhưng khi bắt tay vào thi công thì nảy sinh hàng loạt vấn đề về tiến độ thi công, pháp lý, chất lượng công trình,...Khách hàng nên tỉnh táo tìm hiểu kỹ hồ sơ pháp lý của dự án trước khi giao dịch vào để tránh tiền mất, tật mang.

Sở Xây dựng Bình Dương có ưu ái DCT Group tại dự án Charm Diamond?

Dù dự án Charm Diamond chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng DCT Group đã liên kết với các sàn môi giới quảng cáo và chào bán sản phẩm sôi nổi ra thị trường từ cuối năm 2021 đến nay. Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa thấy cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương điều tra, xử lý việc huy động vốn trái phép của chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu, DCT Group thu đến 25% giá trị căn hộ và ký “văn bản thỏa thuận” với khách hàng tại dự án Charm Diamond. Thế nhưng, Sở Xây dựng Bình Dương cho rằng: “Văn bản này là văn bản thoả thuận giao dịch dân sự của hai bên, không thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Xây dựng, đây không phải là hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định nên chưa đủ cơ sở để xác định và xử lý về hành vi huy động vốn”.

Việc DCT Group công khai huy động vốn trái phép nhưng Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vẫn không điều tra, xử lý khiến cho dư luận không khỏi đặt ra nghi vấn liệu Sở này có “ưu ái’ DCT Group tại dự án Charm Diamond?

 

Sỹ Bắc - Linh Linh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại