Thứ bảy, 26/11/2022 | 15:45
RSS

Nga-Mỹ thắm thiết ra thỏa thuận ngừng bắn Syria, Israel có phá vỡ?

Thứ hai, 10/07/2017, 15:16 (GMT+7)

Thỏa thuận ngừng bắn Syria không hề giải quyết được nỗi lo lắng của Israel về sự hiện diện quân sự của lực lượng Iran và Hezbollah trên biên giới của nước này.

Ngày 9/7, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn ở Syria, tuy nhiên cảnh báo Israel sẽ không cho phép Iran và phong trào Hezbollah thiết lập sự hiện diện quân sự ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Phát biểu tại phiên họp nội các hằng tuần, ông Netanyahu khẳng định: "Israel sẽ hoan nghênh một lệnh ngừng bắn đích thực ở Syria. Lệnh ngừng bắn này phải không cho phép thiết lập sự hiện diện quân sự của Iran và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran tại Syria nói chung và ở miền Nam Syria nói riêng".

Nga-Mỹ đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Tây Nam Syria. Ảnh: Reuters

Nga-Mỹ đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Tây Nam Syria. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, ông Netanyahu nhấn mạnh Israel sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến tình hình bên kia khu vực biên giới tranh chấp với Syria, trong khi vẫn "duy trì mạnh mẽ lằn ranh đỏ của chúng ta", trong đó có việc ngăn chặn Hezbollah phát triển ở Syria.

Hezbollah là tổ chức vũ trang ở Liban do Iran hậu thuẫn và đang chiến đấu cùng với quân đội của Tổng thống Bashar Assad. Trước đó, Israel đã nhiều lần tuyên bố sẽ không can thiệp vào cuộc nội chiến ở Syria.

Thỏa thuận ngừng bắn mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin mới đạt được hôm 9 tháng 7 sẽ có hiệu lực dọc theo biên giới phía tây nam của Syria với Jordan và Israel có không ít những yếu tố không rõ ràng và việc thực thi nó có triển vọng hết sức mơ hồ.

Thỏa thuận ngừng bắn do Nga-Mỹ thiết lập đang khiến Israel lo lắng. Ảnh: Debka

Tại sao thỏa thuận này được đánh giá là không có tính khả thi? Nguyên nhân quan trọng nhất mà người ta ít nghĩ đến chính là việc chả ai quan tâm đến nỗi lo lắng của Israel về sự hiện diện quân sự của lực lượng Iran và Hezbollah trên biên giới của nước này.

Thủ tướng Israel Binyamin Netanyahu đã đưa ra quan điểm này trước cuộc họp nội các vào hôm 10/7, sau khi thồng báo mối quan ngại đó lên Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 8/7 và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson trước cuộc gặp gỡ Trump-Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Hiện nay, 2 trong số các đồng minh của Mỹ có liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn này, mới chỉ có một mình Jordan đang bắt tay tổ chức hoạt động ngưng chiến và tuyên bố đây là “một thành tựu lớn”, ngược lại, Israel vẫn đang ngập tràn lo lắng.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN