Thứ sáu, 08/12/2023 | 13:35
RSS

Nga đã tiêu hủy toàn bộ vũ khí hóa học từ Chiến tranh Lạnh, Mỹ vẫn "ngồi im"

Thứ năm, 28/09/2017, 07:00 (GMT+7)

Nga tiêu hủy số vũ khí hóa học cuối cùng còn lại từ sau Chiến tranh Lạnh trong khi Mỹ 3 lần dời thời hạn tiêu hủy những vũ khí này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua, 27/9 ra lệnh cho tiêu hủy kho lưu trữ vũ khí hóa học cuối cùng của nước này tại làng Kizner ở nước Cộng hòa Udmurtia (thuộc Nga).

“Tôi không muốn phô trương, nhưng đây thực sự là một sự kiện lịch sử bởi Nga vốn sở hữu một số lượng lớn vũ khí hóa học từ thời Xô Viết”, ông Putin nói. “Mặc dù Moscow đã có kế hoạch hoàn thành việc loại bỏ hoàn toàn các kho lưu trữ vũ khí hóa học vào năm 2020 nhưng chúng tôi đã hoàn thành kế hoạch trước tiến độ".

Vũ khí hóa học của Nga có từ thời Chiến tranh Lạnh. Ảnh: Reuters

Vũ khí hóa học của Nga có từ thời Chiến tranh Lạnh. Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin cho rằng việc Nga loại bỏ vũ khí hóa học cuối cùng là một bước tiến lớn nhằm giúp thế giới trở nên “cân bằng và an toàn hơn”. Nga đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác để “bảo vệ loài người khỏi mối đe dọa đến từ việc sử dụng và phát triển vũ khí dã man, gây chết người”.

Trước đó, Nga đã tuân thủ chặt chẽ cam kết tiêu hủy vũ khí hóa học lưu giữ tại 6 cơ sở khác trên toàn quốc trong giai đoạn từ năm 2005 đến 2015.

Hai binh sĩ Nga kiểm tra các thùng kim loại chứa chất độc hóa học. Ảnh: AP

Hai binh sĩ Nga kiểm tra các thùng kim loại chứa chất độc hóa học. Ảnh: AP

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, kế hoạch tiêu hủy kho vũ khí hóa học cuối cùng cũng đã được Tổng thống Valdimir Putin thông báo trước đó trên sóng truyền hình. Ông Putin cho rằng đây là một sự kiện lịch sử, một bước tiến quan trọng góp phần xây dựng một thế giới hiện đại an toàn và công bằng. Ông Putin cũng chỉ trích việc Mỹ chưa tuân thủ chặt chẽ cam kết tiêu hủy vũ khí hóa học khi 3 lần dời thời hạn tiêu hủy những vũ khí này.

Nga và Mỹ còn lưu giữ một số lượng lớn vũ khí hóa học từ thời Chiến tranh Lạnh nhưng cả hai quốc gia đã cam kết tiêu hủy số vũ khí này trước tháng 4/2012 sau khi tham gia Công ước quốc tế về chống vũ khí hoá học. Trong khi Nga mới hoàn thành cam kết này thì phía Mỹ tuyên bố sẽ hoàn tất việc tiêu hủy trước năm 2023.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Một tòa án Pháp hôm thứ Sáu 10/11 đã tuyên án tù lên tới 10 năm trong phiên tòa xét xửvụ buôn người liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam di cư trong container đông lạnh trên đường đến Anh.