Chủ nhật, 07/06/2020 | 15:49
RSS

Nếu tới 10 quốc gia này đầu năm mới, bạn sẽ kinh ngạc với phong tục kỳ lạ có 1-0-2

02-01-2017 08:27:35

Đầu năm mới, các nước trên thế giới đều có phong tục truyền thống theo cách riêng của mình, trong số đó có không ít các phong tục kỳ lạ.

Đan Mạch: Ném bát đĩa trước cửa nhà hàng xóm

Tại Đan Mạch, bát đĩa vỡ tượng trưng cho may mắn và hạnh phúc. Những chiếc đĩa được giữ lại trong năm cũ sẽ được người Đan Mạch… ném vào nhà những người bạn của họ vào đêm giao thừa.

Vào dịp năm mới, những người hàng xóm sẽ tới trước cửa nhà nhau và ném vỡ hết bát đĩa. Điều này làm cho hàng xóm của họ vui vẻ thay vì cáu giận. Nhà nào có nhiều bát đĩa vỡ trước cửa sáng hôm sau nhất sẽ gặp nhiều may mắn và chứng tỏ họ có nhiều bạn tốt

Chile: Mừng năm mới ở nghĩa trang

Người Chile có tục đón năm mới cùng toàn bộ gia đình, tổ tiên ở nghĩa trang. Thực chất, truyền thống này không phải để cầu may mà là dịp để gia đình tụ tập và cùng nhớ về những người đã khuất.

Truyền thống này bắt đầu khi một gia đình ở thị trấn Talca nhỏ bé đã băng qua hàng rào nghĩa trang để mừng năm mới gần mộ của người cha đã khuất. Hiện nay, trên 5.000 người mỗi năm ghé thăm các nghĩa trang, thắp nến, chơi nhạc cổ điển cùng những người thân mà họ tin rằng đang chờ đợi họ đến cùng chung vui.

Truyền thống đêm giao thừa ở Chile là ra nghĩa trang đoàn tụ với người đã khuất

Truyền thống đêm giao thừa ở Chile là ra nghĩa trang đoàn tụ với người đã khuất. Ảnh: Internet

Belarus: Trò chơi tìm chồng

Người phụ nữ chưa lập gia đình sẽ chơi trò chơi để dự đoán ai kết hôn vào năm mới. Hạt ngô được đặt trước mỗi người. Con gà ăn hạt ngô ở gần ai nhất, người đó sẽ là người kết hôn đầu tiên.

Trong một trò chơi khác, phụ nữ đã lập gia đình sẽ giấu đồ vật khắp nhà để người chưa lập gia đình đi tìm. Người tìm thấy bánh mì sẽ kết hôn với người chồng giàu có, trong khi người tìm thấy chiếc nhẫn sẽ kết hôn với một anh chàng đẹp trai.

Ecuador: Đốt bù nhìn

Vào đúng thời khắc giao thừa, những người Ecuador sẽ mang những con bù nhìn từ giấy và gỗ, được mặc quần áo sặc sỡ ra và đốt cháy.

Có thể đối với nhiều người, việc đốt một con bù nhìn thể hiện sự giận dữ, sợ hãi hoặc một loại ma thuật hắc ám nào đó. Nhưng ở Ecuador, người ta tin rằng hành động này sẽ xua tan những vận xấu trong suốt 12 tháng vừa qua và hù dọa những thế lực xấu xa. Từ đó sẽ mang lại vận may và niềm vui trong năm mới.

Mexico, Brazil và Bolivia: Mặc đồ lót sặc sỡ

Ở hầu hết các nước Trung và Nam Mỹ, mặc đồ lót, nhất là quần lót sặc sỡ là cách mang lại may mắn trong năm mới. Các màu sắc thường được chọn là đỏ, cam, vàng…

Màu đỏ tượng trưng cho một tình yêu nảy nở trong năm mới, màu vàng tượng trưng cho tiền bạc, của cải… Những điều ước cho năm mới của họ được thể hiện qua màu sắc của đồ lót theo cách đó.

Đồ lót sặc sỡ tượng trưng cho may mắn ở nhiều nước. Ảnh: Internet

Scotland: Da ngăm mới mang lại may mắn

Gõ cửa đầu năm là phong tục ở Scotland. Người Scotland sẽ tìm cách mời bằng được những chàng trai cao ráo, da ngăm đen và đẹp trai làm vị khách đầu tiên bước vào nhà mình trong năm mới để mang may mắn đến cho gia chủ.

Cuba: Phun nước và nuốt hạt nho

Để đón mừng năm mới, người Cuba sẽ mang tất cả nước trong nhà phun hết ra ngoài của sổ. Đó được coi là một cách thanh tẩy những gì còn lại trong năm cũ và mở ra một con đường sáng sủa hơn trong năm mới.

Bên cạnh đó, khi chuông nhà thờ điểm tiếng đầu tiên, người ta bắt đầu nuốt hạt nho. Đến khi dứt 12 tiếng chuông phải nuốt hết 12 hạt nho, như vậy năm mới sẽ được thịnh vượng, may mắn.

Phần Lan: Giao thừa ngồi đun thiếc

Người Phần Lan có truyền thống dự đoán năm mới bằng cách đun nóng chảy thiếc rồi bỏ vào chậu nước. Hình dạng mảnh thiếc sau khi đông lại có thể cho biết năm mới của bạn sẽ ra sao. Nếu là hình trái tim hoặc chiếc nhẫn, đây là dấu hiệu cho đám cưới, hình con thuyền dự báo cho chuyến đi du lịch. Hình con lợn mang ý nghĩa đủ đầy thực phẩm trong nhà.

Philippines: Mặc đồ chấm bi

Tại Philippines, hình tròn tượng trưng cho tài lộc, do vậy, đến đêm giao thừa, người dân sẽ mặc lên mình những món đồ có dạng tròn, bao gồm đồ có họa tiết chấm bi, chất đầy túi các loại tiền xu hoặc ăn những trái cây dạng tròn. Nếu muốn cầu tài lộc, hãy nhớ mang theo mình những loại quả tròn và mặc đồ có hình chấm bi dịp năm mới này.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus