Thứ bảy, 25/03/2023 | 08:46
RSS

Nếu bạn đang mong con, tuyệt đối tránh làm điều này

Thứ hai, 30/04/2018, 07:13 (GMT+7)

Chế độ ăn uống, sinh hoạt đều có giá trị đối với những bệnh nhân vô sinh hiếm muộn nhưng đừng quên điều tưởng như đơn giản này có ảnh hưởng đặc biệt đến sinh sản.

giấc ngủ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Bạn có biết giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản?

Yếu tố giấc ngủ thường xuyên bị bỏ qua vì mọi người cho rằng nó không liên quan đến chuyện thụ thai và có con.

Gặp rắc rối trong chuyện tình dục và khả năng sinh sản là một số tác dụng phụ thường gặp nhất của tình trạng thiếu ngủ. Đó là do sự mất cân bằng nội tiết tố do giấc ngủ bị gián đoạn gây ra.

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc điều tiết leptin - một hooc-môn giúp tăng cường quá trình rụng trứng.

Thời gian của giấc ngủ ảnh hưởng đến mức độ leptin. Vì vậy, khi phụ nữ không được ngủ đủ giấc, mức độ leptin giảm, dẫn đến sự ức chế rụng trứng, từ đó gây ra vấn đề sinh sản.

Buồng trứng không hoạt động đúng trong trường hợp không có đủ leptin, có thể gây khó khăn trong việc mang thai.

Progesterone, hormone kích thích nang (FSH) và estrogen là một số trong các kích thích tố khác liên quan đến thai kỳ cũng giảm do thiếu ngủ.

Ngoài ra, phụ nữ làm ca đêm phải đối mặt với vấn đề khả năng sinh sản cao hơn những phụ nữ khác. Làm việc ca đêm thường gây ra sự xáo trộn trong chu kỳ kinh nguyệt, có thể làm cho người phụ nữ khó thụ thai.

Mất ngủ cũng có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của người đàn ông. Người đàn ông thường xuyên ngủ ít có thể gặp phải những rắc rối trong đời sống tình dục.

giấc ngủ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản 2
Không chỉ với phụ nữ mất ngủ cũng có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của người đàn ông

Ngủ ít cũng có thể làm giảm lượng tinh trùng, mà số lượng và chất lượng tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản của người đàn ông.

Do đó, nếu ngủ không đủ giấc, cơ hội làm cha của họ sẽ giảm xuống. Đây là kết luận của một nghiên cứu được báo cáo trong Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ.

Nghiên cứu này đã chỉ ra một liên kết rõ ràng giữa giấc ngủ không đủ và số lượng tinh trùng thấp hơn. Họ thu thập mẫu tinh dịch của hơn 900 người đàn ông để phân tích tinh trùng và các cuộc điều tra bảng hỏi cũng tiến hành liên quan đến thói quen ngủ.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người tham gia bị thiếu ngủ có sự sụt giảm số lượng tinh trùng tới 29% so với những người khác có thói quen ngủ tốt hơn.

Nhìn chung, các cặp vợ chồng có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai nếu không ngủ đủ giấc. Vì vậy, điều chỉnh lối sống của bạn và lá dành nhiều thời gian cho giấc ngủ là việc rất quan trọng để cải thiện khả năng sinh sản.

Tùy theo độ tuổi và điều kiện sức khỏe mà mỗi người có thời lượng ngủ khác nhau, nhưng thời gian ngủ tốt nhất cho hầu hết mọi người ở độ tuổi sinh sản là không ít hơn 7 tiếng/ngày.


Xem thêm Clip: Chà xát các ngón tay theo cách này, gan thận và dạ dày tự khỏe không tốn 1 xu

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN