Chủ nhật, 26/03/2023 | 22:07
RSS

Nên sử dụng đường cát trắng hay đường phèn khi chế biến món ăn?

Thứ hai, 14/09/2020, 16:33 (GMT+7)

Đường cát trắng và đường phèn, nên sử dụng loại nào để chế biến món ăn? Đây là mối băn khoăn của không ít chị em phụ nữ khi vào bếp. Những gợi ý dưới đây có thể giúp bạn lựa chọn được loại đường phù hợp nhất đấy!

Nên sử dụng đường cát trắng hay đường phèn khi chế biến món ăn

Đường phèn và đường cát trắng là những gia vị, nguyên liệu trong chế biến món ăn

Đường vừa là gia vị để nêm nếm các món ăn, vừa là nguyên liệu để pha các loại thức uống. Có nhiều loại khác nhau với hương vị và đặc điểm, công dụng và cách dùng cũng khác nhau. Trong đó, có đường phèn và đường cát trắng.

Đường cát trắng được sản xuất 100% từ mía, áp dụng công nghệ loại bỏ chất màu bằng than hoạt tính. Trong đường cát trắng có chứa các chất như: vitamin C, B1, B6, B2. Ngoài ra còn có một số nguyên tố vi lượng như Ca, P, các acid hữu cơ và Fe.

Đường phèn được nấu từ đường trắng tinh luyện và được loại bỏ các tạp chất. Do đó đường phèn có dạng viên, trong suốt. Để tạo ra đường phèn, người ta sẽ đun sôi đường cát trắng, hòa loãng với nước sau đó cho vôi ăn trầu vào để làm chắc đường. Đến khi sôi bỏ trứng gà vào để lọc tạp chất. Sau đó vớt ra và để nguội. Trong đường phèn có chứa rất nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như Saccharose, bên cạnh đó còn có có một số nguyên tố vi lượng.

Nên chọn đường cát trắng hay đường phèn khi chế biến món ăn?

Trên thực tế, cả hai loại đường này đều tốt cho sức khỏe, tuy nhiên mỗi loại sẽ có ưu điểm và công dụng khác nhau nên tùy theo trường hợp và mục đích sử dụng mà mọi người lựa chọn loại đường cho phù hợp.

Đường cát trắng được chia thành nhiều dòng sản phẩm như đường bột, đường viên, đường cát. Nó có thể dùng để làm gia vị nấu ăn hàng ngày, nguyên liệu pha nước uống. Ngoài ra, đường cát trắng dạng bột cũng được sử dụng trong làm bánh. .

Còn đường phèn do được tinh chế từ đường cát trắng, được loại bỏ hết tạp chất nên nó ít ngọt hơn, có vị thanh mát và giải nhiệt tốt hơn. Đường phèn thường được nấu thủ công nhưng rất sạch sẽ, tinh khiết nên cục đường rất trong và đẹp. Do đó nếu nấu các món như chè, nước giải khát, nước sâm vào mùa hè bạn nên cho đường phèn vào sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Đặc biệt, đường phèn vàng chưa tinh chế nên chứa nhiều dinh dưỡng hơn. Trong nấu nướng thông thường, nếu bạn muốn tạo màu, bạn có thể sử dụng các loại đường phèn màu vàng này để bữa ăn có hương vị tự nhiên hơn. Khi đường phèn vàng được sử dụng để nấu ăn, tốc độ tan chảy của nó cũng sẽ nhanh hơn. Món ăn có vị ngon hấp dẫn hơn nhờ loại đường này.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN