Thứ bảy, 18/09/2021 | 13:54
RSS

Não chết cứng và não nghẽn mạch, có gì khác biệt?

Thứ ba, 21/03/2017, 17:14 (GMT+7)

Não chết cứng và não nghẽn mạch đều là bệnh huyết quản não thiếu huyết, trên lâm sàng gọi chung là não chết cứng.

Não chết cứng

Não chết cứng và não tắc nghẽn có chứng trạng giống nhau

Chứng trạng hai bệnh này gần giống nhau, dễ lẫn lộn, nhưng nguyên nhân gây bệnh của hai loại lại khác nhau, không thể gộp một.

Tuổi tác và phát bệnh: não chết cứng thường phát sinh sau tuổi trung niên, phát bệnh chậm, thường phải hàng chục giờ hoặc mấy ngày bệnh tình mới đạt đỉnh cao.

Trước khi phát bệnh thường có chứng trạng dự báo. Còn não nghẽn mạch thường thấy ở người từ 40 tuổi trở xuống, bệnh phát gấp và đột biến, từ mấy giây đến 2-3 phút, xuất hiện toàn bộ chứng trạng nhưng thường không có chứng trạng đi trước.

Nguyên nhân gây bệnh: não chết cứng là do bản thân huyết quản não bị hẹp hoặc bế tắc, dẫn tới não thiếu huyết, mềm đi, hoại tử mà sinh ra bị liệt một bên, không nói được, cảm giác gặp trở ngại do một loạt chứng trạng thần kinh trung tâm gây nên.

Não chết cứng thường phát bệnh lúc ngủ hay lúc nghỉ ngơi. Sau khi tỉnh dậy phát hiện mình không thể hoạt động theo ý muốn hoặc không nói được. Não nghẽn mạch trước khi phát bệnh thường do vận động mạnh hoặc tâm tình bị kích động, đột nhiên phát bệnh.

Biểu hiện trên lâm sàng: não chết cứng có chứng trạng chủ yếu liệt nửa người và nói năng khó khăn, thường không bị trở ngại về ý thích hoặc đau đầu, nôn mửa; não nghẽn mạch sau khi phát bệnh thường đau đầu, nôn mửa, ý thức gặp trở ngại, không nói được, liệt nửa người.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus