Chủ nhật, 19/09/2021 | 16:01
RSS

Não chết cứng là gì?

Thứ tư, 22/03/2017, 09:45 (GMT+7)

Não chết cứng là một loại bệnh não thiếu huyết tạm thời, thường thấy ở người già, không chênh lệch mấy về giới tính nam nữ. Nó là do bệnh ở thành huyết quản não gây nên.

Não chết cứng

Não chết cứng

Não chết cứng là nói, do thành động mạch cung ứng huyết trong ngoài hộp sọ, phát sinh thay đổi bệnh lý mà huyết chảy chậm đi, thay đổi thành phần huyết dịch hoặc độ dính tăng lên mà hình thành nghẽn mạch, làm cho huyết quản bị bê tắc.

Nguyên nhân gây ra bệnh não chết cứng thường thấy nhất là động mạch xơ cứng. Do động mạch xơ cứng, nội mạc trong xoang huyết quản thô ráp, lòng huyết quản hẹp lại, ở một số điều kiện như huyết áp hạ thấp, máu chảy chậm hoặc độ dính của huyết tăng cao.

Do huyết tiểu bản tăng cường tụ tập, huyết trong huyết quản đông lại thành cục, hình thành nghẽn mạch làm cho huyết quản bế tắc, dòng chảy của huyết bị đứt quãng làm cho việc cung ứng huyết cho não bị thiếu, thiếu ôxy, mềm đi, hoại tử mà phát bệnh.

Não xơ cứng phát bệnh thường chậm, từ phát bệnh đến phát triển đỉnh cao phải mất mấy chục giờ hoặc mấy ngày. Loại bệnh này thường phát sinh vào lúc đang ngủ hay đang nghỉ ngơi.

Một số bệnh nhân trước khi ngủ không có triệu chứng gì, sáng mai tỉnh dậy phát hiện liệt nửa người hoặc nói không được là một trong những trường hợp não chết cứng.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus