Thứ ba, 04/08/2020 | 03:04
RSS

Nam thanh niên nguy kịch vì dùng thuốc nam giải độc rượu

Chủ nhật, 24/03/2019, 07:05 (GMT+7)

Sau khi uống thuốc nam giải độc rượu, anh A được chẩn đoán hôn mê gan, suy đa tạng, nguy cơ đe dọa tính mạng rất cao.

Nam thanh niên nguy kịch vì tin dùng thuốc nam giải độc rượu
Bệnh nhân N.V.A đang điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn

Ngày 24/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn A (SN 1983, trú tại xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn) trong tình trạng da toàn thân vàng nặng, hai chân phù nhiều, mê sảng.

Gia đình bệnh nhân cho hay, khoảng 2 tháng gần đây, anh A uống nhiều rượu, thấy xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, ăn uống kém. Thay vì tới cơ sở y tế khám, anh A đã tự ra chợ mua thuốc nam trôi nổi trên thị trường điều trị tại nhà khiến.

Tuy nhiên, sau khi uống thuốc, bệnh không những không đỡ mà ngày càng nặng nên phải nhập viện cấp cứu. Sau khi thăm khám, anh A được chẩn đoán hôn mê gan, suy đa tạng. 

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, đây là ca bệnh phức tạp do người bệnh có tiền sử uống nhiều rượu, lại tự ý sử dụng thuốc nam trôi nổi nên tình trạng bệnh rất nặng.

Bệnh nhân còn bị rối loạn đông máu, đang được theo dõi và điều trị tích cực, tuy nhiên nguy cơ đe dọa tính mạng rất cao.

Nam thanh niên nguy kịch vì tin dùng thuốc nam giải độc rượu
Hai chân bệnh nhân phù nhiều

Trước đây, bệnh viện đa khoa Lạng Sơn đã tiếp nhận điều trị cho một số trường hợp tự dùng thuốc nam chữa bệnh, gây biến chứng nguy hiểm tương tự. Trường hợp này một lần nữa là lời cảnh báo về những nguy cơ của việc tự sử dụng thuốc nam tại nhà, không theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Các bác sĩ cũng lưu ý, theo quan niệm dân gian, mọi người vẫn cho rằng dùng thuốc nam “lành”, sử dụng không gây ra phản ứng có hại,... nên hay tự sử dụng theo kinh nghiệm hoặc truyền tai nhau, tuy nhiên điều này rất nguy hiểm. Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, người dân cần chú ý không sử dụng thuốc chữa bệnh khi chưa có chỉ định của bác sỹ, bao gồm cả thuốc nam. Nếu có các biểu hiện bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị đúng cách.

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN