Thứ năm, 29/10/2020 | 17:53
RSS

Nam thanh niên Hà Nội test nhanh dương tính Covid-19 khi nhập cảnh Nhật Bản

Thứ hai, 05/10/2020, 13:42 (GMT+7)

Thanh niên (quê Quốc Oai, Hà Nội) đi Nhật Bản trên chuyến bay NH 898 và đã có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với Covid-19 tại sân bay Narita.

Sự kiện:
Covid-19

Nam thanh niên Hà Nội test nhanh dương tính Covid-19 khi nhập cảnh Nhật Bản

Ảnh minh họa

Ngày 5/10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online ông Khổng Minh Tuấn - Phó giám đốc CDC Hà Nội xác nhận về trường hợp nam thanh niên tại Hà Nội có kết quả test nhanh dương tính Covid-19 sau khi nhập cảnh Nhật Bản

Theo đó, trường hợp này là anh Nguyễn Văn D. (23 tuổi ở Quốc Oai, Hà Nội), đi Nhật Bản ngày 30/9 trên chuyến bay NH 898 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 khi xét nghiệm bằng test nhanh tại sân bay Narita, Nhật Bản. Hện vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm Realtime PCR của bệnh nhân này.

Phó giám đốc CDC Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin từ phía Nhật Bản, CDC Hà Nội đã tiến hành điều tra dịch tễ bệnh nhân. Ban đầu xác định bệnh nhân không tiếp xúc với người bệnh và vùng dịch trước khi đi Nhật.

Đồng thời, CDC Hà Nội cũng triển khai giám sát và lấy mẫu xét nghiệm với 9 người thân trong gia đình bệnh nhân, đồng thời tiến hành khử khuẩn môi trường tại nơi bệnh nhân sinh sống và những khu vực liên quan. Đây là trường hợp thứ 11 được phát hiện dương tính với Covid-19 qua test nhanh khi đi từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến Nhật, Hàn Quốc và Pháp từ tháng 8 đến nay.

Tính đến thời điểm này, đã 33 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vẫn thường trực tại các địa phương do vẫn còn mầm bệnh trong cộng đồng; nguồn bệnh từ người nhập cảnh (hợp pháp hoặc trái phép...). 

Trong khi đó, thời tiết mùa đông xuân là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh lây lan; người dân, chính quyền đã có tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN