Thứ năm, 23/01/2020 | 21:41
RSS

Nam thanh niên co giật rồi hôn mê và nguyên nhân khiến nhiều người giật mình

23-01-2019 19:35:43

Sau khi ăn món tiết canh, nam thanh niên bất ngờ đau đầu, choáng váng rồi chuyển sang co giật, hôn mê.

Sán làm tổ trong não thanh niên mê món tiết canh
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân bị sán làm tổ trong não do ăn tiết canh.

Vừa qua, Bệnh viện K vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân (35 tuổi, ở Lào Cai) hôn mê do sán làm tổ trong não. Khai thác bệnh sử, người thân bệnh nhân cho biết, trước đó 2 tuần bệnh nhân bị đau đầu, choáng váng, sốt, lên cơn co giật. Kết quả chụp cắt lớp vi tính phát hiện bệnh nhân có một khối u lớn trong não dạng nang, nghi ngờ trong não có nang sán hoặc khối u.

Các bác sĩ chỉ định phẫu thuật ngay. Khi mổ ra bác sĩ đã tiến hành bóc tách một tổ nang sán lớn kích thước 5 cm x 6 cm trong não bệnh.sán. Sau phẫu thuật 3 ngày, bệnh nhân mới tỉnh táo trở lại. Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân uống thuốc tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần.

Bệnh nhân cho biết, bản thân thích tiết canh và thường xuyên ăn món này, lần gần nhất cách thời điểm nhập viện 2 tuần. Ban đầu bệnh nhân chỉ thấy đau đầu, sốt, choáng váng nhưng sau chuyển co giật rồi hôn mê, được chuyển đến BV đa khoa tỉnh Lào Cai điều trị, sau đó chuyển tiếp xuống BV K.

Cách đó vài ngày, khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện K cũng phẫu thuật lấy nang sán cho một bệnh nhân 54 tuổi ở Hà Giang, nhập viện trong tình trạng đau đầu, hay quên. Tổ sán lấy ra có kích thước 4x5 cm. Bệnh nhân này cũng có thói quen ăn tiết canh và rau sống.

Sán làm tổ trong não thanh niên mê món tiết canh 2
Để phòng các bệnh liên quan đến ký sinh trùng người dân tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống...

Theo TS.BS Nguyễn Đức Liên - Trưởng khoa Ngoại thần kinh - BV K, nguyên nhân mắc bệnh là do ăn phải ấu trùng sán dây lợn hoặc bò, thường do ăn tiết canh, nem chạo, thịt tái...Khi vào cơ thể, ấu trùng đi theo đường máu tới não, phổi, gan. Khi nhiễm sán dây lợn, người bệnh sẽ có biểu hiện là các nang nhỏ bằng hạt đỗ, tròn, chắc, không đau, di động trên nền sâu và lăn dưới da, thông thường vẫn hay gọi là bệnh lợn gạo.

Nếu ấu trùng sán lợn vào não sẽ gây triệu chứng như u não, viêm màng não, tăng áp lực sọ não, cơn động kinh, có thể bị liệt, thậm chí bị đột tử. Nang ấu trùng vào mắt nằm trong hốc mắt, mi mắt, trong kết mạc, thủy tinh thể... gây giảm thị lực hoặc bị mù. Người bệnh thường có biểu hiện, sốt cao, đau đầu, nôn do tăng áp lực nội sọ có thể dẫn đến co giật, thậm chí có trường hợp liệt mặt ngoại biên, liệt nửa người...

Nhiều người ăn tiết canh thường có quan niệm rằng uống rượu để diệt vi khuẩn, diệt giun sán, nhưng theo TS.BS Nguyễn Đức Liên đây là quan niệm sai lầm bởi thực tế trứng giun sán hoàn toàn không thể tiêu diệt bằng rượu bia. 

Theo TS Liên cách phòng bệnh đơn giản nhất là người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống…Người lớn và trẻ em cần tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần. 
Khi thấy xuất hiện cơn đau đầu, co giật, cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.


Xem thêm clip: Phòng ngừa nhiễm giun đường ruột ở trẻ em

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN