Thứ sáu, 25/09/2020 | 13:19
RSS

Nam thanh niên 26 tuổi nguy kịch do bị đạn nổ thủng tim

Thứ sáu, 21/08/2020, 16:56 (GMT+7)

Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, trong tình trạng khó thở, mất máu, da xanh, huyết áp thấp, có một lỗ thủng ở dưới núm vú trái do đạn nổ.

Nam thanh niên 26 tuổi nguy kịch do bị đạn nổ thủng tim

Sau mổ, bệnh nhân T. đã tỉnh táo, tự thở và giao tiếp bình thường. Ảnh: Nhân dân

Ngày 21/8, PGS.TS.BS Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cho SK&ĐS biết, bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân bị thủng tim, do đạn nổ. Theo đó, bệnh nhân là anh .T.T (26 tuổi), trú xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu (Nghệ An) nhập viện vào lúc 15h20 ngày 19/8, trong tình trạng khó thở, mất máu, da xanh, huyết áp thấp, có một lỗ thủng ở dưới núm vú trái. 

Qua khai thác bệnh sử, người nhà anh T. cho biết, trong lúc anh T. đang đốt rác thì có tiếng nổ, người nhà chạy đến thấy anh nằm gục tại chỗ. Anh T. được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu và được chuyển vào Bệnh viện HNĐK Nghệ An để cấp cứu ngay sau đó. 

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành lấy máu xét nghiệm, thực hiện siêu âm phát hiện tràn dịch màng tim, dịch màng phổi trái; thực hiện chụp cắt lớp vi tính phát hiện thêm dị vật kim khí nằm trong màng ngoài tim ở thành sau tâm thất trái. Ngay lập tức, cuộc hội chẩn giữa các khoa liên quan được tiến hành và bệnh nhân T. được chỉ định phẫu thuật cấp cứu xử lý thương tổn và lấy dị vật ra khỏi tim.

Nam thanh niên 26 tuổi nguy kịch do bị đạn nổ thủng tim

Dị vật là đầu đạn dài 3cm được lấy ra từ tim bệnh nhân T. Ảnh: SK&ĐS

Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam, Trưởng khoa phẫu thuật tim mạch lồng ngực, Bệnh viện HNĐK Nghệ An, phẫu thuật viên chính ca mổ cho biết, các bác sĩ đã tiến hành mở ngực bệnh nhân, thấy khoang màng tim và khoang màng phổi trái có nhiều dịch máu; mặt trước màng ngoài tim có một vết thủng khoảng 1cm; thành trước tâm thất phải có một vết thủng 1cm đang chảy máu rỉ; thành sau thất trái có một vết thương tương tự; màng ngoài tim ở phía sau thất trái có một vết thủng và một đầu đạn đang cài ở vị trí này.

Tiếp theo đó, các bác sĩ khâu các vết thương tim; sau đó lấy đầu đạn ra, đầu đạn có chiều dài 3 cm, đường kính gần 1 cm. Các bác sĩ còn tiến hành mở màng ngoài tim, rửa sạch khoang màng tim và khoang màng phổi trái, đặt dẫn lưu màng phổi. 

Ca mổ thành công, bệnh nhân được cứu sống trong gang tấc. Sau ca mổ, bệnh nhân được chuyển sang Khoa Hồi sức ngoại. Đến trưa 21/8, bệnh nhân đã tỉnh táo, tự thở tốt, đã nói chuyện được với bác sĩ. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong tuần tới.

Trao đổi với báo Nhân dân, TS.BS Phạm Hồng Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An cho biết, hằng năm, bệnh viện cấp cứu thành công từ năm đến 10 bệnh nhân bị vết thương tim. Trước đó, bệnh viện cũng vừa cứu sống 1 nữ bệnh nhân bị vết thương tim, lấy ra một viên đạn chì từ tim bệnh nhân. Có thể nói việc cứu sống bệnh nhân bị vết thương tim do đạn nổ xuyên tâm thất là sự tiến bộ vượt bậc của các y, bác sĩ của Bệnh viện HNĐK Nghệ An.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN