Chủ nhật, 13/06/2021 | 21:11
RSS

Nậm Pồ những ngày cam go chống dịch: Dịch về huyện nghèo, cả xã cách ly

Thứ năm, 27/05/2021, 06:35 (GMT+7)

Những ngày đầu tháng 5, dịch Covid-19 bùng phát trở lại, dữ dội hơn... Những tưởng, là huyện nghèo, xa xôi nhất của tỉnh Điện Biên, Nậm Pồ được yên ổn thì sáng ngày 14/5, bỗng dưng tại xã Si Pa Phìn xuất hiện một bệnh nhân Covid-19.

Sự kiện:
Điện Biên

Kể từ thời khắc đó, những tháng ngày gian nan chống dịch đầy cam go và cũng nhiều cảm xúc của Nậm Pồ đã chính thức bắt đầu...

Cuộc gọi của ông Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ, thông báo với chúng tôi, ngắn gọn chỉ 30 giây đã nói lên tất cả: "Chú à, anh phải đi xã Si Pa Phìn gấp, ở đấy có một ca dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng nay (14/5 - PV). Nguy cơ bùng phát dịch rất cao vì bệnh nhân bị sốt, ho từ hôm 9/5, hôm nay, mới đi khám và có kết quả dương tính".

Số ca tăng từng giờ

Đúng như lời ông Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ chia sẻ, sau khi bệnh nhân 3758 dương tính với SARS-CoV-2, đến ngày 15/5, tại xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ) đã có 5 bệnh nhân khác là F1 của bệnh nhân 3758. Kết quả đó làm người dân cả huyện Nậm Pồ bàng hoàng. Khi đọc lịch trình di chuyển và tiếp xúc của bệnh nhân 3758, rất nhiều người đã lên mạng xã hội thông báo mình là F1 của bệnh nhân 3758, để mọi người biết tự cách ly.

Nậm Pồ những ngày cam go chống dịch, dịch về huyện nghèo, cả xã cách ly

Nhân viên y tế triển khai phương án phòng chống dịch tại Nậm Pồ. Ảnh: P.V

Trước tình hình phức tạp của dịch covid-19 ngay đêm 15/5, ông Lê Thành Đô - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã triệu tập cuộc họp khẩn về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, sau khi ông Phạm Giang Nam - Giám đốc Sở Y tế dự báo số lượng F0 còn nhiều và F1 sẽ lên tới hàng nghìn người, phòng họp hoàn toàn im lặng. Nhiều tiếng thở dài. Bởi ai cũng hiểu, suốt mấy ngày qua, kể từ khi cơ quan chức năng chính thức công bố ca bệnh đầu tiên, huyện biên giới Nậm Pồ dường như không ngủ... Bệnh nhân 3758 là kế toán Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Tân Phong, xã Si Pa Phìn, có lịch trình di chuyển, tiếp xúc dày đặc, nguồn lây không rõ ràng.

Một ngày sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Điện Biên lại tiếp tục phát đi thông báo có thêm hai trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là bệnh nhân 3837 và bệnh nhân 3838, đều là F1, là đồng nghiệp cùng trường với bệnh nhân 3758. Và cũng rất nhanh, trong những ngày tiếp theo, số ca mắc mới tại Si Pa Phìn đã tăng thêm 5 người; trong đó có cả cháu bé 2 tuổi đang được cách ly tập trung cùng mẹ, cho dù cháu bé này không có biểu hiệu khó thở, không sốt, chỉ ho nhẹ. Bốn bệnh nhân khác, đều là giáo viên, là F1 của 3 bệnh nhân trước.

Đến ngày 25/5, cả huyện Nậm Pồ đã ghi nhận 43 ca dương tính với Covid-19, hơn 1.000 người F1 và hơn 3.000 người là F2. Số ca nhiễm tăng từng giờ...

Để khẩn trương khoanh vùng, dập dịch, UBND tỉnh đã chỉ đạo phong tỏa, cách ly toàn xã Si Pa Phìn, truy vết tìm F1, F2. Huyện Nậm Pồ đã thành lập 15 khu cách ly tập trung để đưa người F1 đến cách ly. Dịch bùng phát bất ngờ, và nhiều người dương tính, số lượng F1 lên đến hơn 1.000 người đã đưa huyện Nậm Pồ vào tình cảnh hết sức khó khăn, từ cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ cách ly, trang thiết bị y tế…

Khó khăn chồng chất

Nậm Pồ những ngày cam go chống dịch, dịch về huyện nghèo, cả xã cách ly

Ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát, hơn 1.000 F1 và hơn 3.000 F2 tại Nậm Pồ đã được lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: P.V

Đúng như chia sẻ của ông Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện, khó khăn chồng chất khó khăn. Để có các khu cách ly tập trung cho hàng nghìn người trong thời gian ngắn, UBND huyện đã phải sử dụng nhà bán trú tại các trường học làm khu cách ly.

"Chỗ ở cho người cách ly tập trung thì tạm thời yên tâm, nhưng nhu yếu phẩm phục vụ cho hơn 1.000 người tại các khu cách ly, đang là vấn đề bức thiết với huyện. Không chỉ người lớn mà hơn 300 học sinh tiểu học cũng phải đi cách ly. Thương nhất các cháu học lớp 1, 2 phải vào khu cách ly khi không có bố mẹ đi cùng. Huyện đã chỉ đạo huy động dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên và nhân dân tham gia nấu nướng phục vụ hậu cần"- ông Bùi Văn Luyện cho biết.

Tìm hiểu công tác khoanh vùng, cách ly, phục vụ cách ly và chống dịch tại Si Pa Phìn nói riêng, huyện Nậm Pồ nói chung, chúng tôi được biết thực tế khó khăn hơn rất nhiều so những điều được phản ánh.

Vốn dĩ bình thường Nậm Pồ đã rất khó khăn, vì xa trung tâm thành phố. Dân cư trên địa bàn có tới hơn 90% là đồng bào các dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo cao cho nên ngay cả khi vào các khu cách ly tập trung thì không mấy người có đủ 80.000 đóng chi phí mỗi ngày. Để có lương thực, thực phẩm phục vụ người phải cách ly, những người tình nguyện phục vụ trong khu cách ly đã phải dồn đến đồng tiền cuối cùng của gia đình. Một số cán bộ huyện Nậm Pồ cũng điện về nói khéo với người nhà để vay ít tiền gửi vào chi viện cho Nậm Pồ.

Để có những chỉ đạo sát sao, không để dịch bùng phát, trực tiếp ông Vừ A Bằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ăn ngủ tại tâm dịch để chỉ đạo.

Chia sẻ với phóng viên, ông Vừ A Bằng cho biết: "Do tình hình dịch bệnh diễn ra quá nhanh, số người vào khu cách ly dồn dập nên ít nhiều cũng khiến người dân trên địa bàn hoang mang.

Những ngày đầu, công tác khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm được lực lượng chức năng nỗ lực hết sức, song hiện tại mọi việc gần như quá tải. Đáng lo ngại là trên 270 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Tân Phong dù đã được xác định là F1 song vẫn chưa được lấy mẫu, chưa được đưa về khu cách ly tập trung vì gia đình các em sống tản mát, phải đi tìm, thông báo đưa từng em về".

Cái khó cho việc truy vết F0, nguồn lây đầu tiên tại tâm dịch Si Pa Phìn, do bệnh nhân 3758 khai báo không trung thực. Số ca dương tính cứ tăng từng ngày, số lượng F1 tăng nhanh càng làm cho công tác truy vết, cách ly của huyện gặp khó khăn. Từ chỗ huyện thành lập khẩn cấp 8 khu cách ly tập trung, đến nay đã phải thành lập thêm 7 khu cách ly tập trung mới.

Khó khăn là thế, nhưng người dân cả huyện cùng đồng lòng, góp công sức để đẩy lùi dịch Covid-19 để trả lại sự bình yên cho vùng biên viễn. 

Vinh Duy
Theo Dân Việt