Thời điểm này là lúc nấm mối cho thu hoạch. Tại các tỉnh miền Tây như Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long... người dân thường ra các ổ mối ở khu vườn lâu năm có các bờ đất cao, bờ đê... để tìm nhổ nấm vào sáng sớm.
Ông Dương Văn Tiến ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre chia sẻ: “Năm nay nấm mối có trễ hơn thường lệ khoảng một tháng, do thời tiết và nhuận hai tháng 6 âm lịch. Lúc mới đầu vụ, những thương lái buôn trái cây đến tận nhà mua 700.000 đồng một kg để đem lên Sài Gòn bỏ mối cho các nhà hàng, quán ăn”.
Cũng theo ông Tiến, hiện tại khi nấm mối đã vào giữa vụ, là thời điểm bà con thu hoạch nhiều nên giá giảm xuống còn 500.000-600.000 đồng mỗi kg (loại tốt).
Ở các tỉnh như Vĩnh Long, Cần Thơ và Hậu Giang nấm mối có giá 500.000 – 600.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nấm mối tại đây không nhiều nên người dân thường để lại ăn chứ không bán hoặc bán rất ít. Trong nhà hàng, loại món ăn xa xỉ này có giá cả triệu đồng một kg, song khách muốn ăn phải đặt trước thì mới có.
Nấm mối có thể chế biến rất nhiều món ngon như nấu cháo, canh, hầm, xào tỏi, nhân bánh xèo, kho sả ớt, gói lá cách nướng mỡ hành…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, loại nấm này là đặc sản thơm ngon, giàu can xi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe