Chủ nhật, 26/01/2020 | 15:03
RSS

Nam Định: Bé gái 6 tuổi bị chó nhà cắn tổn thương ở mặt nghiêm trọng

23-01-2019 11:53:05

Bé gái (6 tuổi, ở Nam Định) bị chó nhà nuôi nặng khoảng 30kg, chưa được tiêm phòng dại cắn vào mặt phải nhập viện phẫu thuật.

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn vào mặt ở Nam Định phải phẫu thuật
Bé gái 6 tuổi bị chó cắn vào mặt ở Nam Định phải phẫu thuật.

Ngày 23/1, bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang - Khoa Phẫu thuật Hàm mặn - Tạo hình Thẩm mỹ viện - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận bệnh nhi nữ (6 tuổi, ở Nam Định) bị chó nhà nuôi nặng khoảng 30kg, chưa được tiêm phòng dại cắn vào mặt.

Theo đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị thương nặng, có 1 vết thương cung mày trán phải 5x2cm, 1 vết thương góc trong mắt 5x2cm, 1 vết thương trán thái dương 3 cm, 1 vết thương gò má trái lóc da rộng 6cm sát với đường đi thần kinh và ống tuyến nước bọt, nếu đứt dây thần kinh có nguy cơ liệt mặt, rõ nước bọt.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu, thăm dò vết thương, vết thương má lộ dây thần kinh VII, kiểm tra không thấy đứt, vết thương mắt đứt dây chẳng góc mắt trong, đã được khâu phục hồi, xử trí đa vết thương.

Theo bác sĩ Giang, hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, bệnh nhân đã tỉnh táo, bác sĩ đã tư vấn tiêm phòng dại sau phẫu thuật, các vết thương mổ hiện nay đã khô. Dự kiến 1-2 ngày nữa bệnh nhân có thể xuất viện về nhà.

Bác sĩ Giang cũng khuyến cáo, các gia đình cần hạn chế nuôi những con vật có nguy cơ bị dại. Khi nuôi con vật như chó, mèo… cần tiêm phòng bệnh dại cho vật nuôi.

Khi không may bị súc vật cắn, dù là vết thương nhỏ cũng cần phải theo dõi con vật, 1 số trường hợp người nhà giết chết con vật ngay sau khi bị con vật cắn nên khó theo dõi bệnh dại của người bị súc vật cắn.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN