Chủ nhật, 19/01/2020 | 16:55
RSS

Phú Thọ: Kinh hoàng gắp con đỉa dài gần 10 cm trong cổ họng người đàn ông

23-01-2019 11:46:02

Khoảng 1 tháng nay anh Hà Văn Huyên ở Phú Thọ bị con đỉa trâu sống trong cổ họng nhiều ngày khiến anh khò khè, khó thở, ho ra máu.

Đỉa trâu sống trong cổ họng người đàn ông ở Phú Thọ nhiều ngày
Đỉa trâu sống trong cổ họng người đàn ông ở Phú Thọ nhiều ngày

Ngày 23/1, bác sĩ Lê Thanh Huyền - Đơn vị Khám bệnh - Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, Phòng Khám Tai - Mũi - Họng phối hợp với Phòng Nội soi vừa gắp con đỉa dài gần 10cm, to bằng ngón tay trong khí quản bệnh nhân Hà Văn Huyên (Yên Lập, Phú Thọ).

Theo đó, vào khoảng 1 tháng nay, anh Huyên ho nhiều về đêm, khó thở, có lúc ho khạc ra máu. Bệnh nhân đi khám ở nhiều các cơ sở y tế khác nhưng chỉ được chẩn đoán viêm phế quản, uống thuốc nhiều nhưng không đỡ, những cơn khó thở càng trở nên giữ dội hơn.

Sau đó, anh Huyên đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thăm khám. Quá trình nội soi, các bác sĩ phát hiện trong thanh quản anh Huyên có dị vật sống di chuyển trong đường thở (dưới thanh môn) của bệnh nhân. Khi dùng ánh sáng soi, dị vật bám chặt lấy vùng dưới thanh môn và chui sâu xuống khí quản (con đỉa trâu).

Khi các bác sĩ gắp ra con đỉa trâu dài khoảng 10cm
Khi các bác sĩ gắp ra con đỉa trâu dài khoảng 10cm

Khi gây tê, dị vật lại tiếp tục co nhỏ rơi sâu xuống khiến bệnh nhân sặc sụa, khó thở. Cả ekip sau đó đã phải mất nhiều giờ bằng phương pháp nội soi nhưng không lấy được dị vật. Không để người bệnh phải có những cơn khó thở lâu hơn nữa, các bác sĩ đã quyết định gắp dị vật sống ra bằng phương pháp nội soi gây mê và đã gắp con đỉa trâu ra ngoài.

Anh Huyên chia sẻ, trước đó anh đi làm thuê ở khu gần vách đá, phải ở lán trại, nguồn nước sinh hoạt chủ yếu là nước suối, anh thường xuyên uống nước suối và rửa mặt ở đó. Có thể trong quá trình uống nước và sinh hoạt con đỉa đã 'ký sinh' vào người.

Các bác sĩ cho hay, bệnh nhân bị đỉa 'ký sinh' trong cơ thể người thường là người miền núi, hay sử dụng nước trong các khe suối trong mối chuyến đi rừng. Con đỉa, con vắt khi mới chui vào cơ thể theo đường nước vào mũi, họng, những con này có kích thước bé xíu nhưng khi vào cơ thể một thời gian ngắn chúng sẽ hút máu và phát triển rất nhanh. 

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN