Thứ ba, 07/07/2020 | 02:57
RSS

Mỹ viện trợ 9,5 triệu USD cho Việt Nam chống dịch Covid-19

Chủ nhật, 03/05/2020, 07:31 (GMT+7)

Theo Bộ ngoại giao Mỹ, Việt Nam sẽ được nhận tổng số tiền viện trợ là 9,5 triệu USD nhằm ứng phó với dịch Covid-19, trong đó bao gồm 5 triệu USD cho quỹ hỗ trợ kinh tế.

9,5 triệu USD Mỹ viện trợ cho Việt Nam chống dịch Covid-19
Mỹ viện trợ cho Việt Nam 9,5 triệu USD chống dịch Covid-19. Ảnh TTO

Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Washington dẫn thông báo ngày 1/5 của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Việt Nam sẽ được nhận tổng số tiền viện trợ là 9,5 triệu USD nhằm ứng phó với dịch Covid-19, trong đó bao gồm 5 triệu USD cho quỹ hỗ trợ kinh tế.

Khoản tiền hỗ trợ kinh tế sẽ được sử dụng nhằm mang lại nhiều nguồn lực cần thiết để hỗ trợ ngay lập tức, bao gồm hỗ trợ phục hồi khu vực tư nhân bằng cách giảm thiểu tác động tài chính của đại dịch đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giải quyết tác động phi tài chính mà những doanh nghiệp trên phải đối mặt, và hợp tác với các bên liên quan của Chính phủ Việt Nam để tăng cường can thiệp cứu trợ của chính phủ. 

Số tiền viện trợ trên của Mỹ cũng bao gồm khoản hỗ trợ cho y tế trị giá 4,5 triệu USD được thông báo trước đó nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát phát hiện trường hợp khả nghi, sự hỗ trợ của các chuyên gia trong việc ứng phó và chuẩn bị, giáo dục và tham gia cộng đồng, ngăn chặn lây nhiễm bệnh cho các cơ sở y tế, kiểm tra sức khỏe công cộng tại các điểm nhập cảnh.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong 20 năm qua, Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam tổng cộng hơn 1,8 tỷ USD, bao gồm hơn 706 triệu USD cho lĩnh vực y tế, Dân trí đưa tin.

Mỹ và Việt Nam đã hợp tác rộng rãi trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã hợp tác với Việt Nam để theo dõi và ứng phó với tình hình dịch Covid-19.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, chính phủ Mỹ đã cam kết hơn 775 triệu USD tiền viện trợ phát triển, nhân đạo, kinh tế và y tế khẩn cấp nhằm giúp các chính phủ, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ chống lại đại dịch.

Khoản hỗ trợ trên do Quốc hội Mỹ thông qua sẽ giúp cứu sống người dân trên toàn thế giới thông qua việc cải thiện giáo dục y tế công cộng, bảo vệ các cơ sở chăm sóc sức khỏe và tăng cường năng lực phòng thí nghiệm, giám sát dịch bệnh và ứng phó nhanh chóng ở hơn 120 quốc gia.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN