Chủ nhật, 31/05/2020 | 08:45
RSS

Một số trẻ mắc hội chứng lạ nghi có liên quan đến Covid-19

02-05-2020 07:29:59

Các chuyên gia nhi khoa tại Luân Đôn đã cảnh báo rằng một số lượng nhỏ những trẻ em đang mắc một hội chứng hiếm gặp (Kawasaiki) có thể liên quan đến Covid-19.


Bệnh Kawasaki có liên quan đến Covid-19?. Ảnh Internet.

Hiệp hội Chăm sóc Chuyên sâu Nhi khoa Vương quốc Anh (PICS) đã cảnh báo về sự gia tăng nhỏ trong số các trường hợp trẻ em bị bệnh Kawasaiki, một số người đã thử nghiệm dương tính với Covid-19. Trong một tuyên bố gửi vào cuối tuần tới các chuyên gia y tế chăm sóc trẻ em bị bệnh nghiêm trọng, PICS cho biết: "đau bụng và các triệu chứng tiêu hóa là một đặc điểm phổ biến của bệnh".

Vậy bệnh Kawasaki là gì và bố mẹ hoặc người chăm sóc trẻ nên lưu ý điều gì?

Bệnh Kawasaki là gì?

Bệnh Kawasaki, còn được gọi là hội chứng Kawasaki, là một căn bệnh của trẻ nhỏ và hiếm gặp khiến các thành mạch máu trong cơ thể bị viêm.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh (NHS), tình trạng này - còn được gọi là hội chứng "hạch bạch huyết niêm mạc" - chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi, mặc dù nhìn rộng ra, nó có thể ảnh hưởng đến trẻ em ở mọi lứa tuổi.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm nhiệt độ cao kéo dài trong năm ngày hoặc lâu hơn, bên cạnh phát ban, sưng hạch ở cổ, môi khô nứt, ngón tay hoặc ngón chân đỏ và mắt đỏ. Nếu được điều trị, các triệu chứng thường trở nên ít nghiêm trọng hơn, NHS cho biết thêm rằng bệnh này không phải là bệnh truyền nhiễm.

"Rất may là các bệnh giống như Kawasaki rất hiếm, vì hiện tại là các biến chứng nghiêm trọng ở trẻ em liên quan đến Covid-19, nhưng điều quan trọng là các bác sĩ lâm sàng phải nhận thức được bất kỳ mối liên hệ nào đó để họ có thể cho trẻ em và thanh thiếu niên quyền quan tâm đặc biệt và nhanh chòng" - Giáo sư Simon Kenny, Giám đốc Lâm sàng Quốc gia NHS dành cho trẻ em và thanh thiếu niên cho biết

Kawaski liên quan đến Covid-19 như thế nào?

Mối liên hệ giữa bệnh Kawasaki và Covid-19 vẫn chưa rõ ràng, nhưng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã trấn an các bậc cha mẹ rằng nguy cơ trẻ em bị bệnh nặng với virus vẫn còn thấp.

Trong một báo cáo được công bố vào tháng 4, Cơ quan kiểm soát bệnh tật (CDC) nói rằng trẻ em được chẩn đoán nhiễm Covid-19 ở Mỹ thường có các trường hợp nhiễm virus nhẹ. Giáo sư Rosalind Smyth, Giám đốc và Giáo sư về sức khỏe trẻ em, Viện Sức khỏe Trẻ em UCL Great Ormond St, cho biết bằng chứng hiện tại cho thấy hầu hết trẻ em mắc Covid-19 được chăm sóc y tế đều có triệu chứng nhẹ, khoảng một nửa bị sốt, khoảng 40% bị sốt ho và ít hơn 10% các trường hợp được báo cáo có triệu chứng tiêu hóa.

"Tuy nhiên, sự hiểu biết của chúng tôi về tình trạng này ở trẻ em còn hạn chế. Covid-19 hiện tại, ở người lớn, là một bệnh viêm nhiễm ảnh hưởng đến một số cơ quan trong cơ thể. Chúng tôi nên nghiên cứu đầy đủ những trẻ em này với mối liên quan tới Covid-19" – Bà Smyth nói thêm.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN